Giá cá hồi Chile XK sang Nga giảm xuống, ở mức 5 USD/ kg. Các nhà cung cấp cá hồi Chile đang nỗ lực để tăng giá cá hồi từ mức 5 - 5,10 USD/kg (giá CIF St Petersburg) lên mức đến 5,30- 5,50 USD/kg, nhưng bên mua ở Nga đang hưởng giá thấp nên không muốn thay đổi điều này.

Mức giá chung là khoảng 5 USD/kg, nên không có ai muốn trả giá cao hơn mức này. Người ta rất khó đoán về nền kinh tế Nga và do đó, các nhà xuất NK phải cẩn trọng trong vấn đề đặt giá. Ngay cả khi giá đang giảm, họ không thể tăng việc mua cá.

Ngay sau khi Nga ra lệnh cấm NK của các nước phương Tây (7/8/2014), giá cá tại Chile tăng vọt tới mức 7,20- 7,60 USD/kg. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng sau, giá đã giảm xuống còn 6,60- 6,80 USD/ kg (giá CIF), và sau 2 tháng, giảm xuống còn khoảng 5,60-5,80 USD/kg.

Giá cá tại quần đảo Faroe ổn định hơn. Giá nằm trong khoảng 8,30- 8,50 USD (giá CIF tại St Petersburg). Giá này dự kiến sẽ giảm trong thời gian tới.

Đồng rúp sụp đổ, làm tăng mức lãi suất và do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà NK Nga. Năm 2015 bắt đầu với những sự khó khăn: nạn thất nghiệp, lạm phát cao và giá cao sẽ làm giảm sức mua, đặc biệt là đối với các mặt hàng không phải nhu yếu phẩm như cá hồi.

Với tỷ giá hối đoái hiện tại thì cá hồi salmon có giá quá đắt. Người tiêu dùng sẽ phải chọn các loại có mức giá trung bình thấp hơn như cá minh thái, cá tuyết lam, cá tuyết cod, cá saithe, cá tuyết chấm đen, cá trích. Nhiều người cho rằng giá cá Chile XK sang Nga sẽ tăng lên.

Chile sẽ khai thác được lượng cá lớn trong tháng 1-2/2015. Giá sẽ không tăng quá cao, sẽ ở mức hiện tại hoặc cũng có thể giảm xuống mức của tháng 11/2014.

Chile cũng đang phải đối mặt với những thách thức đến từ Brazil, một thị trường quan trọng cho sản phẩm cá hồi Đại Tây Dương tươi của Chile. XK sản phẩm này từ Chile sang Brazil đã chạm mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua.

Tại thị trường Nhật Bản, một thị trường quan trọng cho sản phẩm cá coho và cá hồi nuôi (trout), có nhiều hàng tồn kho và bán hàng chậm. Giá do đó có xu hướng giảm.

Gần đây, Chile tăng XK cá hồi sang Mỹ. Đây là thị trường lớn nhất cho sản phẩm cá hồi Chile.

Các doanh nghiệp XNK sẽ khởi đầu chậm trong năm 2015. Nhưng rất có thể trong quý 2, tình hình sẽ khá lên.

Nhiều người mong Chile tăng giá do tại Nga đang thiếu nguồn cung. Tuy nhiên giá cũng có thể giảm do người mua hủy hợp đồng, không thanh toán do khả năng chi trả từ phía Nga giảm.

Dữ liệu thương mại mới nhất từ Customs Inform cho thấy XK của Chile đã tăng ngoạn mục trong tháng 9, tăng gấp đôi trong tháng 10, đánh dấu mức tăng 376% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, XK của Faroe tăng thêm 29% từ mức của tháng 9, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm 2013.

"Vì vậy, Chile sẽ có quá nhiều đơn hàng vào thị trường Nga như trong tháng 10-11/2014, sau đó giá sẽ giảm mạnh. Cũng có thể Chile giữ khối lượng XK để giữ giá.

Nguồn: www.vasep.com.vn