Dọc đường từ thành phố Lạng Sơn, Hạ Long (Quảng Ninh) đến khu vực biên giới với Trung Quốc, có nhiều tin đồn khác nhau về tình hình biên giới, đặc biệt là tin đồn đóng biên, cấm các phương tiện, hàng hóa XNK, hành khách XNC. Sau đây là những thông tin xác thực ở một số cửa khẩu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, trong 15 ngày đầu tháng 5, toàn Cục đã làm thủ tục cho trên 30,6 nghìn lượt hành khách XNC qua các cửa khẩu đường bộ và ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Trong đó xuất cảnh là gần 15,3 nghìn lượt, nhập cảnh là hơn 15,3 nghìn lượt. Tại cửa khẩu ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, chuyến xe lửa xuất cảnh và nhập cảnh vẫn thực hiện, duy trì trung bình 2 chuyến/ngày. Tuy nhiên từ ngày 16 đến 18-5-2014 lượng khách xuất cảnh tăng trong đó tập trung khách người Trung Quốc, còn khách nhập cảnh là người Trung Quốc vào Việt Nam giảm.

Lạng Sơn: Tấp nập hàng XNK

Đến cửa khẩu Cốc Nam (huyện Văn Lãng) vào buổi sáng đầu tuần, đập vào mắt chúng tôi không phải là hình ảnh đìu hiu, vắng vẻ như trong các lời đồn đoán. Ngược lại, hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau vào khu vực bãi đỗ xe của cửa khẩu Cốc Nam để làm thủ tục giao, nhận hàng hóa. Từng đoàn người vẫn đi lại qua cửa khẩu. Phía bên kia biên giới, lực lượng chức năng Trung Quốc vẫn làm nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa XNK, hành khách XNC bình thường.

Vào khu nhà làm việc của Trạm kiểm soát Liên hợp cửa khẩu Cốc Nam, chúng tôi thấy rất đông người đến làm thủ tục hải quan. Giám đốc Công ty CP Nhị Thanh (số 17, Nhị Thanh, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Công ty chuyên NK mặt hàng máy hút chân không của Trung Quốc. Mấy hôm nay, hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường. Khi một số khách hàng gọi điện bày tỏ lo lắng trước tin đồn đóng biên, chúng tôi đã gọi điện ngay cho lãnh đạo Chi cục Hải quan Cốc Nam để hỏi và được các cán bộ ở đây cho biết không có chuyện đóng biên. Đến làm thủ tục mới thấy, mọi chuyện đúng là vẫn diễn ra hết sức thuận lợi.

Ông Trần Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam khẳng định: Hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường. Thời điểm này mỗi ngày vẫn có 150-200 xe hàng làm thủ tục ở Hải quan Cốc Nam. Bây giờ đang là mùa mận, nên xe chở mận của Việt Nam vẫn chở hàng lên bán, còn các khách hàng phía Trung Quốc vẫn đi lại xem chất lượng, mẫu mã, hàng hóa, giá cả bình thường. Chúng tôi cũng không thấy cơ quan chức năng nào của Việt Nam hay Trung Quốc bảo đóng cửa khẩu, đóng đường biên.

Tiếp tục đi tìm hiểu thực tế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh vào chiều 20-5, chúng tôi cũng ghi nhận những hình ảnh đông đúc người và phương tiện, hàng hóa giao thương qua các cửa khẩu này.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: Những ngày gần đây hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu Hữu Nghị vẫn không có sự thay đổi đột biến so với trước đây. Các DN cho biết, khi kí hợp đồng với chủ hàng Trung Quốc, hàng hóa vẫn về đúng thời gian dự kiến, không thấy các chủ hàng Trung Quốc thông báo gì về việc nhập hàng hóa bị gián đoạn.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, mọi hoạt động vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Theo ông Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh: Từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu Tân Thanh vẫn bình thường. Hàng XK qua cửa khẩu vẫn chủ yếu là nông sản như chuối, dưa… Hàng NK chủ yếu là táo, lê, cam, quýt, hành, tỏi… Mỗi ngày vẫn có 100-120 xe hàng được làm thủ tục. Cư dân hai bên vẫn qua lại cửa khẩu giao thương như thường lệ.

Về tổng thể, theo báo cáo nhanh tình hình XNK 15 ngày đầu tháng 5-2014 của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, hoạt động XNK hàng hóa, XNC đối với người và phương tiện vận tải qua 5 Chi cục Hải quan cửa khẩu (Ga Đường sắt quốc tế Đồng Đăng, Hữu Nghị, Cốc Nam, Tân Thanh, Chi Ma) và 4 lối mở (Na Hình, Nà Nưa, Bình Nghi, Co Sâu) thuộc địa bàn do Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn quản lí vẫn diễn ra bình thường. Lượng người và phương tiện XNC qua cửa khẩu không có biến động lớn. Người qua lại cửa khẩu chủ yếu là cư dân biên giới hai nước sang mua bán hàng hóa. Tại các cửa khẩu chính, hàng hóa XNK chủ yếu vẫn là hoa quả, nông sản, máy móc, thiết bị, hóa chất…

 “Tình hình an ninh tại khu vực cửa khẩu được đảm bảo an toàn, chưa thấy dấu hiệu bất thường trong hoạt động XNK cũng như mất an ninh, trật tự tại khu vực biên giới” – đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết.

Quảng Ninh: Nhộn nhịp giao thương

Có mặt tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh) những ngày qua, phóng viên ghi nhận hoạt động giao thương, cũng như việc buôn bán của tiểu thương tại các trung tâm thương mại lớn trên địa bàn vẫn diễn ra khá sôi động.

Các cán bộ Hải quan phụ trách dây chuyền thủ tục tại Đội Thủ tục hàng hóa XNK I và II (Ka Long và Bắc Luân) thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho biết, hoạt động XNK qua địa bàn vẫn diễn ra bình thường. Lượng tờ khai, kim ngạch hàng hóa 2 chiều giữa Việt Nam-Trung Quốc luôn giữ được sự ổn định. Riêng Đội Thủ tục hàng hóa XNK II trung bình mỗi ngày Hệ thống VNACCS/VCIS tiếp nhận, xử lý thông quan từ 60 đến 70 bộ tờ khai XNK. Đặc biệt, lượng tờ khai NK luôn chiếm tới 40 đến 50 bộ. Phương tiện và hành khách XNC qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong tuần (từ 12-5 đến 18-5) trung bình 10.000 lượt/ngày. Tổng số hành khách XNC là 67.833 lượt.

Ông Nguyễn Khắc Cường, cán bộ phụ trách XNK của Công ty TNHH MTV Sao Nguyễn (có địa chỉ tại TP. Uông Bí-Quảng Ninh), là một trong số hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh XNK trên địa bàn cửa khẩu Móng Cái, cho biết Công ty chuyên kinh doanh NK hàng thiết bị vệ sinh. Trong những ngày qua mối quan hệ với các đối tác DN Trung Quốc không xảy ra xáo trộn, mọi hoạt động giao nhận hàng hóa vẫn diễn ra bình thường.

Cùng quan điểm với ông Cường, đại diện Công ty TNHH chế biến và XK thủy sản Quảng Ninh (kinh doanh trong lĩnh vực gia công, sản xuất XK, tạm nhập-tái xuất) cho biết, những ngày qua mọi hoạt kinh doanh, nguyên vật liệu luôn đáp ứng nhu cầu việc làm cho hơn 100 lao động.

Nằm cách cửa khẩu Bắc Luân không xa, chợ Móng Cái là nơi tập trung buôn bán sầm uất của cả người Việt và người Trung Quốc với đầy đủ chủng loại mặt hàng, từ hàng quần áo tới đồ điện tử, từ những vật dụng cá nhân làm đẹp như máy sấy tóc, máy uốn tóc tới những món hàng gia dụng cần thiết.

Dạo một vòng quanh chợ Trung tâm Móng Cái, chợ 2, chợ 3, chợ Vinh Cơ, chợ Togi, hầu hết các khu chợ đều mở cửa bình thường, hàng hóa bày la liệt từ trong chợ ra ngoài mặt phố. Từ 7 đến 11 giờ sáng là khung giờ các chợ hoạt động sôi động nhất. Từng bao hàng xếp la liệt khắp nơi, từng nhóm cửu vạn ngồi chờ việc quanh cổng chợ khi được gọi sẽ sẵn sàng vác hàng tỏa đi khắp các ngóc ngách. Mấy ngày qua chợ vẫn hoạt động bình thường. Hầu hết những gian hàng của người Hoa tại đây vẫn mở bán, hàng hóa lưu thông đều đều.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 40 DN Trung Quốc và Đài Loan với số lượng hàng ngàn người đang hoạt động kinh doanh, sản xuất và lao động tại địa phương. Trước những diễn biến phức tạp, Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã kịp thời chỉ đạo các cấp uỷ đảng, các cơ quan, chính quyền chủ động nắm bắt tình hình, nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh, tiếp cận các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan vận động tuyên truyền và bàn các phương án phối hợp, ngăn ngừa. Vì vậy, cho đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn duy trì trong trật tự. Hoạt động XNC, XNK tại 3 huyện, thành phố có biên giới tiếp giáp với Trung Quốc là Bình Liêu (cửa khẩu Hoành Mô), Móng Cái, Hải Hà (cửa khẩu Móng Cái, cửa khẩu Bắc Phong Sinh) vẫn diễn ra bình thường.

Nguồn: Báo Hải quan