(VINANET) – Theo số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam, 11 tháng năm 2014 xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đều có tốc độ tăng trưởng dương, chiếm 82,8%  và thu về 26 tỷ USD – dẫn đầu về kim ngạch trong số các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, tăng 20,68% so với 11 tháng năm 2013.

Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ các mặt hàng như hàng dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm, máy vi tính….trong số các mặt hàng xuất khẩu thì hàng dệt may đạt kim ngạch và chiếm thị phần lớn, chiếm 34%, đạt 8,8 tỷ USD, tăng 13,85%; kế đến là giày dép các loại, đạt 2,9 tỷ USD, tăng 26,06%...

Số mặt hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong thời gian này đạt kim ngạch trên tỷ USD chiếm 18,4% gồm: dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm, máy vi tính, hàng thủy sản, điện thoại.

Đáng chú ý, xuất khẩu hàng máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, tuy kim ngạch chỉ đạt 7,1 triệu USD, nhưng lại có tốc độ tăng trưởng vượt trội, tăng 336,67%; kế đến là sắt thép tăng 147,15%, đạt 42,3 triệu USD và điện thoại các loại và linh kiện, đạt 1,3 tỷ USD, tăng 112,20%.

Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ 11 tháng 2014 – ĐVT: %

Tại Hội thảo bàn tròn về triển vọng quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra vừa qua (ngày 9/1/2015) tại Hà Nội, các chuyên gia quốc tế và trong nước có chung nhận định, 2015 là năm quan trọng bởi hai bên sẽ tổ chức kỷ niệm 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ và theo dự kiến sẽ ký Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây được đánh giá là cơ hội chưa từng có để thúc đẩy hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai nước.

GS. Frederic Brown - chuyên gia Nghiên cứu quốc tế, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, cho hay: “Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là 30 tỷ USD trong khi 20 năm trước con số này chỉ là vài trăm nghìn USD. Chính vì vậy, kim ngạch giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng khi cầu tăng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tình hình kinh tế thế giới, nhưng tôi thực sự rất lạc quan”.

Theo đánh giá, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015 này sẽ đột phá và vượt xa con số 30 tỷ USD của năm qua. Lý do là Việt Nam đang ngày càng làm tốt hơn việc cải cách các thủ tục hành chính, cải tiến về kỹ thuật nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, khả năng Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam trong thời gian tới cũng được các chuyên gia dự báo .

NG.Hương

Nguồn: Vinanet tông hợp từ các nguồn: VTV, Số liệu thống kê Hải quan