Hai tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Kiên Giang gần 60 triệu USD, đạt 11,3% kế hoạch, tăng hơn 24% so với cùng kỳ, trong đó hàng nông sản 28,8 triệu USD và thủy sản 27,5 triệu USD.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang, tình hình xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong 2 tháng đầu năm có dấu hiệu khả quan và tăng cao so với cùng kỳ, nhất là hàng thủy hải sản. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc, các doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn về giá cả, thị trường và cạnh tranh với gạo xuất khẩu của một số nước trong khu vực. Giá xuất khẩu gạo giảm 10 - 15 USD/tấn với gạo 5% tấm và 10 USD/tấn với gạo 25% tấm.

Năm 2015, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 526 triệu USD, tăng 6% so với năm 2014, trong đó hàng nông sản 315 triệu USD, với 700.000 tấn gạo; hàng thủy hải sản 170 triệu USD, còn lại là hàng hóa khác.

Để đạt và vượt mục tiêu này, tỉnh Kiên Giang tăng cường công tác xúc tiến thương mại, củng cố lại thị trường truyền thống, chú trọng phát triển thị trường mới nhiều triển vọng ở các nước. Tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với ngành hữu quan và doanh nghiệp có kế hoạch dự trữ nguồn nguyên liệu đảm bảo cung ứng cho chế biến xuất khẩu; đầu tư, nâng cấp thiết bị, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, chế biến hàng tinh sâu có giá trị gia tăng, hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô, nhất là hàng thủy sản.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ nhanh chóng giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; đặc biệt là cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường thế giới đối với 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh là gạo và thủy sản để có giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Nguồn: TTXVN