Liên doanh Vietven Iluminaciones giữa Việt Nam và Venezuela vừa xuất khẩu gần 5.500 bóng đèn compact tiết kiệm điện sang Liên bang Saint Kitts and Nevis (đảo quốc nằm ở vùng Trung Mỹ).

Đây là lô hàng xuất khẩu đầu tiên của liên doanh, nhờ những thỏa thuận trong khuôn khổ liên kết năng lượng giữa các nước vùng Caribe.

Chủ tịch Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribbean (Petrocaribe) Bernardo Álvarez cho biết số bóng đèn trên được sử dụng cho giai đoạn thử nghiệm thay bóng đèn sợi đốt tại Saint Kitts and Nevis.

Sau giai đoạn đầu này, Vietven dự kiến sẽ cung cấp thêm gần 195.000 bóng đèn, sẽ được sử dụng cho cả khu vực dân cư và công sở.

Việc sử dụng đèn compact thay đèn sợi đốt là một phần của dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng điện được chính phủ Saint Kitts and Nevis thúc đẩy với sự hỗ trợ của Venezuela trong khuôn khổ Petrocaribe.

Theo dự kiến, trong tương lai Saint Kitts and Nevis sẽ chuyển sang dùng đèn công nghệ LED có khả năng tiết kiệm năng lượng cao hơn sẽ được Vietven chuyển sang sản xuất trong thời gian tới.

Việc hợp tác đưa vào sử dụng bóng đèn tiếp kiệm điện tại Saint Kitts and Nevis là một phần trong những nỗ lực của Petrocaribe thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực dầu khí.

Vietven Iluminaciones được thành lập theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez. Đây là cơ sở sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện đầu tiên tại Venezuela và được thành lập trong khuôn khổ cuộc “Cách mạng năng lượng” đang được chính phủ quốc gia Nam Mỹ này khẩn trương thực hiện.

Trong khi đó, Petrocaribe được thành lập năm 2005 cũng theo ý tưởng của cố Tổng thống Chávez nhằm tạo điều kiện cho các nước vùng Caribbean tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Venezuela với những điều kiện ưu đãi trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Tổ chức này hiện có 18 thành viên.

Nguồn: TTXVN