Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phấn đấu năm 2015 khai thác 40,8 triệu tấn than nguyên khai, đồng thời tiêu thụ than đạt 38 triệu tấn.

Trong 38 triệu tấn than tiêu thụ, ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: TKV cho biết tập đoàn dự kiến tiêu thụ nội địa 35 triệu tấn, XK 3 triệu tấn.

Như vậy, nếu so sánh với những năm gần đây có thể thấy lượng than XK của tập đoàn đang giảm dần. Cụ thể, năm 2014 than XK của tập đoàn đạt 5,94 triệu tấn, đạt 74% kế hoạch năm (khoảng 8 triệu tấn) và bằng 56% so với cùng kỳ năm 2013 (khoảng 11,6 triệu tấn than). Trong khi đó, XK than năm 2012 là 14,5 triệu tấn.

Với mục tiêu XK 3 triệu tấn than trong năm 2015, con số này chỉ bằng 50% lượng than XK của năm 2014, bằng khoảng 26% năm 2013 và nếu so với năm 2012 thì con số này giảm khoảng 80%.

Lượng than XK giảm liên tiếp trong những năm gần đây có nhiều lý do, song một trong những nguyên nhân của việc này được cho là vì trong những năm tới, đặc biệt là sau năm 2016, Việt Nam phải NK than với số lượng lớn nhằm đáp ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện đi vào vận hành.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho NK than, đại diện TKV cho biết: Năm 2014 tập đoàn đã triển khai NK thử nghiệm 41 nghìn tấn than antraxit từ Nga để pha trộn với than của TKV để tiêu thụ đảm bảo hiệu quả kinh doanh, chuẩn bị cho việc nhập với khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu trong nước tăng cao.

TKV cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chuẩn bị NK than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng. Để chuẩn bị nguồn than cho NK, TKV đã ký kết Biên bản ghi nhớ với một số đối tác Indonesia/Australia về việc cấp than vào Việt Nam trong tương lai, giữ liên lạc chặt chẽ với các tổ chức xúc tiến thương mại của Indonesia, Australia, các công ty thương mại, khai thác, đầu tư trong lĩnh vực than.

Nguồn: baohaiquan.vn