ASEAN được đánh giá là một trong những khu vực thị trường tiềm năng của các DN XK cá tra trong các năm gần đây do các thị trường lớn như Mỹ và Châu Âu có nhiều khó khăn nên các DN Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn đến việc tập trung chuyển hướng đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Năm 2013, XK cá tra sang ASEAN đạt giá trị 124,8 triệu USD, tăng 13% so với năm 2012.

Singapore là nước NK cá tra từ Việt Nam nhiều nhất trong khối, tiếp đến là Thái Lan và Philippines.

XK cá tra sang Sinpapore trong năm 2013 đạt giá trị 36,7 triệu USD, tăng 3,4% so với năm 2012. Thái Lan, mặc dù là nước NK cá tra đứng thứ 2 sau Singapore nhưng lại là nước có giá trị NK cá tra tăng mạnh nhất trong khối Asean. XK cá tra sang Thái Lan trong năm 2013 đạt giá trị 34,2 triệu USD, tăng 62,3% so với năm 2012. Theo một số DN, Thái Lan tăng NK cá tra từ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước.

XK cá tra sang Indonesia đạt giá trị 187,8 nghìn USD, giảm 92,6% so với năm 2012. Đây là mức giảm mạnh nhất trong khối Asean trong năm 2013. Nguyên nhân là do quy định nghiêm ngặt của chính phủ nước này đối với cá tra NK nhằm khuyến khích tiêu thụ cá da trơn sản xuất trong nước.

XK cá tra sang Philippines trong năm 2013 cũng giảm 2,3% so với năm 2012, đạt giá trị 26,7 triệu USD. Nhiều năm trước XK cá tra sang Philippines đều tăng trưởng dương nhưng sang đến năm 2013 XK cá tra sang thị trường này lại giảm nhẹ. Nguyên nhân sụt giảm là do Philippines đang đẩy mạnh nuôi cá da trơn và phát triển cá rô phi giá trị gia tăng. Chính phủ nước này đang thực hiện khảo sát thị trường đối với sản phẩm cá rô phi mới nhằm kinh doanh mặt hàng này trên quy mô lớn. Bên cạnh đó, cá da trơn cũng là loài cá nước ngọt đứng vị trí thứ 3 trong ngành nuôi trồng thủy sản của Philippines, có thể được nuôi tại nhiều khu vực và thích nghi được với nhiều môi trường, mô hình nuôi khác nhau.

XK cá tra sang Malaysia cũng tăng trưởng 15,4% đạt giá trị 25,5 triệu USD. Ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và cá nước ngọt nói riêng của nước này đang gặp trở ngại về diện tích nuôi trồng do nhu cầu đất đai cho sản xuất dầu cọ và cao su. Malaysia hiện đang ưu tiên đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản.

Asean hiện chiếm 7,1% tổng kim ngạch XK cá tra Việt Nam, đứng sau Mỹ và EU. Trong khối ASEAN chỉ có 4 nước có kim ngạch NK cá tra Việt Nam trên 20 triệu USD/năm, các nước còn lại NK cá tra không đáng kể nhưng đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Nguồn: Vasep