(VINANET) – Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng hơn 1/5 trong tháng 4 so với một năm trước lên mức cao kỷ lục 6,78 triệu thùng/ngày, bởi nhu cầu theo mùa và chỉ số dự trữ tăng cao hơn.

Do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng trong mùa bảo dưỡng đỉnh điểm, nhập khẩu dầu thô mạnh cho thấy dầu được đưa thẳng vào kho dự trữ.

Theo Tổng cục Hải quan, nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới đã tiếp nhận 27,88 triệu tấn hay 6,78 triệu thùng/ngày trong tháng 4, tăng 22,4% so với mức 5,54 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và tăng 2,3% so với mức kỷ lục 6,63 triệu thùng/ngày trong tháng 1.

Trong bốn tháng đầu năm nay, nhập khẩu dầu thô tăng 11,5% so với năm trước lên 102,61 triệu tấn hay 6,24 triệu thùng/ngày.

Thương nhân dầu thô ở Bắc Kinh cho biết nhập khẩu nhiều có thể cho thấy việc dự trữ trong kho thương mại hay ngay cả kho dự trữ chiến lược.

Dự trữ nhiên liệu đã tinh chế ở Trung Quốc giảm 2,05% vào cuối tháng 3 so với một tháng trước, sau khi tăng trong ba tháng. Tân Hoa Xã cho biết tổng cộng dự trữ diesel đã giảm 5,66% do nhu cầu phục hồi vào mùa xuân và do công việc xây dựng của các dự án cơ sở hạ tầng. Trung Quốc hiếm khi tiết lộ thông tin về dự trữ dầu chiến lược.

Nhà phân tích Sijin Cheng tại Barclays cho biết trong khi hoạt động công nghiệp bắt đầu phục hồi khiêm tốn, số liệu nhập khẩu mạnh dường như phản ánh dự trữ nhà nước nhiều hơn sự phục hồi theo mùa.

Các doanh nghiệp dầu nhà nước có các hợp đồng dầu thô kỳ hạn khối lượng lớn hơn bắt đầu trong tháng 1 với các nhà cung cấp như Iraq và Nga để cung cấp cho các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động trong quý 1.

Nhà máy lọc dầu và hóa dầu trị giá 6 tỷ USD của PetroChina ở tỉnh Sichuan phía tây nam bước vào sản xuất trong tháng 4 sau khi thử nghiệm hoạt động kể từ tháng 1.

Nhưng tiêu thụ dầu thô có thể bị hạn chế do các nhà máy lọc dầu bước vào mùa bảo dưỡng đỉnh điểm. PetroChina đã đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất Đại Liên công suất 410.000 thùng/ngày từ 10/4 đến cuối tháng 5.

Các nhà máy khác đang tiến hành bảo dưỡng trong tháng trước gồm Changling, Shijiazhuang của Sinopec cũng như nhà máy Dagang của PetroChina.

Trung Quốc quay lại trở thành nhà nhập khẩu dòng sản phẩm dầu trong tháng 4, sau khi trở thành nhà xuất khẩu dòng sản phẩm trong tháng 3 lần đầu tiên kể từ tháng 1/2010.

Nước này đã nhập khẩu 2,54 triệu tấn sản phẩm dầu đã lọc trong tháng 4 và đã xuất khẩu 2,2 triệu tấn, thành nhập khẩu ròng 340.000 tấn.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc giảm 0,6% trong quý 1 năm nay do kinh tế chậm lại làm giảm việc sử dụng năng lượng.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters