(VINANET) – Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng 10,8% trong tháng 2 so với tháng 2/2014 lên mức 25,55 triệu tấn hay 6,69 triệu thùng/ngày.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu cũng tăng 1,1% theo ngày so với mức 6,62 triệu thùng/ngày trong tháng 1.

Nhập khẩu dầu thô trong hai tháng đầu năm nay tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 6,65 triệu thùng/ngày. Tháng trước Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia đã thông báo rằng Trung Quốc sẽ cho phép các nhà máy lọc dầu thiếu nhiên liệu của địa phương nhập khẩu dầu thô. Các nhà máy lọc dầu địa phương có đủ năng lực sẽ chỉ được nhập khẩu dầu thô nếu họ giảm phần công suất lạc hậu hay lắp đặt các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên.

Trước đó, Trung Quốc chỉ cho phép các nhà máy lọc dầu được chính phủ chấp thuận sử dụng dầu thô đã nhập khẩu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nhà máy lọc dầu không đăng ký dẫn đến việc nâng cấp trong lĩnh vực lọc dầu. Thông báo của các nhà hoạch định kinh tế hàng đầu nước này cũng cho biết không có nhà máy lọc dầu mới hay việc tăng công suất được cho phép mà không có sự cấp phép của chính phủ và gọi là đối xử công bằng giữa nhà máy lọc dầu của nhà nước và tư nhân.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters