(VINANET) – Theo số liệu Hải Quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga tăng vọt lên mức kỷ lục 876.000 thùng/ngày trong tháng 12 do các nhà máy lọc dầu tận dụng giá giao ngay của dầu Nga rất thấp trong nhiều năm.

Trong cả năm 2014, nhập khẩu dầu thô từ Nga tăng vọt 36% lên mức kỷ lục khoảng 662.000 thùng/ngày, tăng trưởng mạnh nhất trong số các nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc.

Nga đã vượt qua Oman trở thành nước xuất khẩu lớn thứ ba vào Trung Quốc sau Ả Rập Xê Út và Angola, và xuất khẩu của nước này dự kiến cao hơn trong năm nay với xuất khẩu tăng từ cảng phía đông của Kozmino, theo các thỏa thuận giữa các hãng dầu nhà nước.

Các công ty lọc dầu nhà nước Sinopec và ChemChina nhập ít nhất 8 trong số 20 chuyến hàng dầu thô ESPO của Nga xuất trong tháng 12 sau khi giá dầu loại này thấp nhất nhiều năm do nguồn cung phong phú.

Một thương nhân cho biết “họ đã nắm bắt cơ hội mua dầu ESPO giá rẻ”. Khối lượng trong tháng 12 tăng 86% so với cùng tháng năm 2013.

Trung Quốc hiện nay mua dầu của Nga theo hai cách thông qua đường ống dẫn trên đất liền và các tàu ngoài khơi. Một sự thúc đẩy đường ống Tây Siberia – Thái Bình Dương nối với khu vực phía đông bắc Trung Quốc, một cơ sở lọc dầu của công ty năng lượng hàng đầu Trung Quốc là PetroChina.

Nga cũng bơm một số dầu qua đường ống Kazakhstan – Trung Quốc mà tới khu vực Tây Bắc Xinjiang của Trung Quốc.

Nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga, Sosneft đã đồng ý xuất 180.000 thùng dầu/ngày sang một nhà máy lọc dầu liên doanh tại phía bắc thành phố Tianjin của Trung Quốc từ năm 2020.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters