(VINANET) - Nhập khẩu dầu thô, quặng sắt và đậu tương đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng

Tổng nhập khẩu giảm tháng thứ hai liên tiếp

Nhập khẩu than đá trong tháng 12 đạt mức cao nhất kể từ tháng 1 nhưng lượng hàng năm giảm

Trung Quốc đã nhập khẩu dầu thô, quặng sắt và đậu tương trong tháng 12 đạt mức cao kỷ lục, do nước này hưởng lợi từ giá hàng hóa toàn cầu rẻ, thúc đẩy nhập khẩu, bất chấp nhu cầu nội địa suy giảm.

Gia tăng nhập khẩu đã giúp cải thiện thương mại Trung Quốc. Tổng nhập khẩu vẫn giảm 2,4%, giảm tháng thứ hai liên tiếp, dự báo suy giảm 7,4%.

“Sự gia tăng nhập khẩu phần lớn do sự suy giảm mạnh giá hàng hóa, đã khuyến khích cơ hội tái dự trữ”, Nelson Wang, nhà phân tích năng lượng tại CLSA Research cho biết.

Dầu thô tăng lên mức cao kỷ lục 7,15 triệu thùng/ngày trong tháng 12, xác nhận dự đoán trước đó bởi Thomson Reuters.

Trong khi nhập khẩu đồng trong tháng 12 ổn định so với tháng trước đó, nhập khẩu cả năm tăng 7,4%, lên mức cao kỷ lục, với dự trữ nhà nước được hưởng lợi từ giá rẻ.

Các nhà máy thép cũng tái dự trữ quặng sắt trong tháng cuối cùng của năm 2014, đẩy nhập khẩu lên mức cao kỷ lục 86,85 triệu tấn, sau khi giá giảm gần một nửa so với năm 2013, do nguồn cung dư thừa.

Giá rẻ hơn cũng đẩy nhập khẩu than đá của Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ tháng 1, nhưng không đủ ngăn chặn sự suy giảm năm đầu tiên trong ít nhất một thập kỷ, sau một loạt các biện pháp từ chính phủ nhằm hạn chế dư cung.

Trung Quốc là khách hàng mua quặng sắt, than đá, đồng và đậu tương lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai sau Mỹ, và tăng trưởng nền kinh tế của nước này chậm lại, làm ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Vai trò của nhà nước đã trở nên kiên quyết, với nhập khẩu dầu thô và đồng cả hai đều tăng, là kết quả của những nỗ lực làm đầy kho dự trữ chiến lược và nhập khẩu than đá bị ảnh hưởng do chính sách của chính phủ nhằm hạn chế dư cung.

Mặc dù nhu cầu Trung Quốc vẫn tương đối yếu, giá thấp có thể có thể giữ tỉ lệ nhập khẩu ở mức tương đối cao trong năm mới, đặc biệt dầu thô, mặc dù nhập khẩu có thể bị gián đoạn bởi ngày nghỉ năm mới Trung Quốc vào giữa tháng 2.

“Đối với dầu thô, nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục được thúc đẩy bởi giá thấp và nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng, do mức giá hiện tại giúp chính phủ có một cơ hội hiếm có để xây dựng chiến lược dự trữ dầu mỏ”, Wang CLSA cho biết.

Đậu tương có thể cũng duy trì ở mức tương đối cao trước năm mới của Trung Quốc, với các khách mua hàng chờ nhập khẩu đăng ký 3 tháng trước đó, khi giá ở mức thấp và đẩy lợi nhuận tăng cao.

Có một sự gia tăng nhu cầu nội địa đối với đồng trong tháng 1, với các ngân hàng có khả năng cung cấp tín dụng nhiều hơn vào đầu năm nay.

Mặc dù nhu cầu thép ổn định, nhưng nhập khẩu quặng sắt có thể vẫn duy trì ở mức cao, với nguồn cung nước ngoài giá rẻ hơn sẽ đẩy các nhà sản xuất nội địa chi phí cao.

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters