Năm 2014 trị giá nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc lên tới 538 triệu đô la Mỹ, tăng gần 3,3 lần so với năm 2013 và chiếm hơn 1/3 tổng giá trị nhập khẩu ô tô.

Theo số liệu thống kê mà Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong năm qua Việt Nam nhập khẩu 13.805 ô tô nguyên chiếc các loại từ Trung Quốc với tổng giá trị lên đến 537,6 triệu đô la Mỹ. Con số này năm trước đó chỉ là 4.266 chiếc, tổng giá trị gần 165 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, số lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2014 đã tăng tới 3,2 lần và kim ngạch tăng gần 3,3 lần so với năm 2013.

So với Hàn Quốc và Thái Lan, lượng ô tô nguyên chiếc Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ đứng thứ ba về số lượng (chiếm gần 20%), nhưng về giá trị thì lại đứng đầu bảng, chiếm tới gần 34% tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm vừa qua.

Theo các hãng xe, phần lớn xe nhập khẩu từ Trung Quốc là xe thương mại, chủ yếu là xe tải. Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cho biết, sở dĩ lượng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao do sản xuất xe tải trong nước không đáp ứng đủ, và giá xe nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn các loại xe từ các nước khác ở châu Á và châu Âu.

Nguyên nhân trực tiếp của việc này, theo nhiều doanh nghiệp, là do Bộ Giao thông vận tải siết xe quá tải thời gian qua đã kéo theo nhu cầu phải mua thêm ô tô để chuyên chở hàng hóa.

Sản xuất trong nước không đáp ứng kịp nhu cầu mua xe tăng cao đột biến, giá lại cao khiến nhiều doanh nghiệp chuyển sang mua xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo một số doanh nghiệp, nếu mua xe trong nước phải chờ 3-4 tháng, nên họ chọn mua xe tải Trung Quốc vì có ngay, giá lại rẻ hơn khoảng 25-30%, thời gian khấu hao ngắn hơn. Nếu mua xe nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc, thì giá xe còn đắt hơn xe lắp ráp ở Việt Nam nhiều.

Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam trong năm qua là 1,584 tỉ đô la Mỹ với hơn 71.000 ô tô các loại.

Theo báo cáo trên, Hàn Quốc là thị trường cung cấp số lượng ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam (16.794 xe) nhưng đứng thứ hai về trị giá kim ngạch (gần 317 triệu đô la Mỹ); tiếp theo là Thái Lan đứng thứ hai về số lượng với 14.416 ô tô nguyên chiếc được nhập về trong năm 2014 nhưng đứng thứ ba về kim ngạch với tổng trị giá đạt gần 243 triệu đô la Mỹ.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu của việt Nam từ Trung Quốc trong năm 2014 là hơn 43,86 tỷ đô la Mỹ.

Trong năm qua, Việt Nam có 8 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt giá trị từ 1 tỉ đô la Mỹ trở lên gồm máy móc thiết bị; điện thoại và linh kiện; vải các loại; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sắt, thép; xăng dầu các loại; nguyên phụ liệu dệt may, da giày và sản phẩm từ sắt thép.

Nguồn: Kinh tế Sài Gòn