Tăng trưởng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam tiếp tục vượt kỳ vọng của ngành chăn nuôi gia súc Úc, với số lượng xuất khẩu dự kiến ​​đạt 150.000 con, thậm chí cao hơn trong năm 2014.

Trong hai năm qua, Việt Nam đã vượt lên từ chỗ là một trong những thị trường tiêu thụ gia súc nhỏ nhất của Úc lên vị trí thứ ba, chủ yếu do nguồn cung ở Đông Nam Á giảm và nhu cầu tiêu thụ thịt bò tăng trong khu vực.

Gia súc sống xuất khẩu sang Việt Nam đã tăng 1.800% trong giai đoạn từ năm 2012 - 2013, tương ứng từ 3.500 con lên 66.951 con. Việc tăng trưởng này không có dấu hiệu chậm lại với bằng chứng gần 40.000 con đã được xuất khẩu sang Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.

Đoàn  quan chức Chính phủ và doanh nghiệp do Bộ trưởng các ngành công nghiệp Bắc Úc Willem Westra Van Holthe dẫn đầu đã sang thăm các khu vực nuôi và giết mổ gia súc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng trong tháng 3 vừa qua.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Xuất khẩu Chăn nuôi Bắc Úc Ben Hindle cho biết các nhà nhập khẩu Việt Nam đã đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu gia súc từ Úc, bao gồm trang trại và cơ sở giết mổ.

Dự báo, trong năm nay Việt Nam có khả năng nhập khẩu 150.000 con thậm chí cao hơn và dự kiến sẽ vượt qua Israel (98.000 con năm 2013) trở thành thị trường lớn thứ hai của Úc, chỉ đứng sau Indonesia  (450.000 con năm 2013, dự kiến 700.000 con năm 2014). Thị trường nhập khẩu gia súc truyền thống của Việt Nam là Thái Lan nhưng hiện nay đã giảm do chính phủ Thái Lan hạn chế xuất khẩu nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Ông Hindle cho biết nhu cầu tăng vọt của Việt Nam đã tạo ra sự cạnh tranh và giúp ổn định giá xuất khẩu cho sản xuất gia súc ở Bắc Úc và Nam Úc. Bộ trưởng các ngành công nghiệp Bắc Úc Van Holthe cũng cho biết những chuyến hàng xuất khẩu trâu đầu tiên sang Việt Nam chỉ là sự khởi đầu cho kỳ vọng trở thành một ngành sản xuất bền vững cho Bắc Úc, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân các vùng xa xôi của vùng lãnh thổ này.

Nguồn: ttnn.com