Qua 8 tháng, các “ngôi sao” xuất khẩu (đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên) đều duy trì được "phong độ" tích cực và hứa hẹn nhiều kết quả khả quan.

Có thể xếp các "ngôi sao" này vào 3 "câu lạc bộ": Mặt hàng xuất khẩu; địa bàn xuất khẩu; thị trường xuất khẩu. Qua 8 tháng, cả các “ngôi sao” cũ, mới đều duy trì được "phong độ" tích cực và hứa hẹn nhiều kết quả khả quan.

2 mặt hàng sẽ vượt mốc 20 tỷ USD

Trước hết, về mặt hàng xuất khẩu, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã có 21 mặt hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Số lượng mặt hàng có xu hướng cao lên. Cả năm trước có 22 mặt hàng. Năm nay mới qua 2/3 thời gian, số mặt hàng đã đạt 21 mặt hàng. Với "phong độ" ổn định, khả năng cả năm sẽ có có thể thêm 2 mặt hàng nữa.

Đáng chú ý, tổng kim ngạch xuất khẩu của các thành viên trong "câu lạc bộ" này đạt 86,55 tỷ USD, chiếm 84,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong 21 mặt hàng này, có 8 mặt hàng là nông, lâm, thủy sản; 13 mặt hàng là công nghiệp, trong đó 1 mặt hàng là nguyên liệu khai thác, còn 12 mặt hàng chế biến. Trong các mặt hàng chế biến, ngoài các mặt hàng sử dụng nhiều lao động (dệt may, giày dép, xơ sợi, sản phẩm chất dẻo, túi xách, ví, va li, mũ, ô dù...), còn có các mặt hàng có kỹ thuật - công nghiệp hiện đại hoặc tương đối hiện đại.

Thứ bậc các thành viên trong “câu lạc bộ” cũng có sự thay đổi. Ngoài 10 mặt hàng giữ thứ bậc như năm 2013, một số mặt hàng đã vượt bậc. Giày dép từ thứ 4 năm trước đã vượt qua máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện vươn lên đứng thứ 3; cà phê từ thứ 11 vượt qua gạo lên đứng thứ 10; túi xách, ví, va li, mũ, ô dù từ thứ 14 vượt qua xơ sợi, cao su lên đứng thứ 12... riêng hạt tiêu năm trước không là thành viên (và đứng thứ 25) nay đã tham gia và vượt lên đứng thứ 21.

Đặc biệt kết quả hơn 8 tháng qua là tín hiệu khả quan để cả năm Việt Nam sẽ có 2 mặt hàng có kim ngạch vượt mốc 20 tỷ USD là điện thoại và dệt may.

Địa bàn xuất khẩu: 2 ngôi sao lớn

Về địa bàn xuất khẩu, tất cả 63 tỉnh/thành phố của cả nước đều có kim ngạch xuất khẩu với quy mô khác nhau.

Năm 2013, có 19 địa bàn tham gia “câu lạc bộ” các địa bàn có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 4 địa bàn đạt trên 10 tỷ USD. Đặc biệt có 2 địa bàn là TP.HCM và Bắc Ninh vượt mốc 25 tỷ USD.

Năm 2014, qua 8 tháng đã có 15 địa bàn đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Kim ngạch của 15 địa bàn này đã đạt 81,74 tỷ USD, chiếm 84,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Các địa bàn trên đều là những nơi thu hút và khẩn trương đưa các dự án đầu tư nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, nên vừa chuyển dịch được cơ cấu kinh tế, vừa đạt được quy mô xuất khẩu lớn. Đáng chú ý có 2 địa phương nhờ thu hút dự án đầu tư sản xuất điện thoại, sớm đưa vào sản xuất, xuất khẩu và có thị trường rộng lớn, nên đã nhanh chóng vượt lên là: Bắc Ninh vượt lên đứng thứ 2, Thái Nguyên năm trước đứng thứ 36 vượt lên đứng thứ 6 cả nước.

Về phân vùng, số địa bàn đạt kim ngạch xuất khẩu lớn tập trung nhiều ở Đông Nam Bộ, Đồng bằng Bắc Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng Trung du và miền núi phía Bắc có hai địa bàn là Thái Nguyên và Bắc Giang. Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung năm trước có Đà Nẵng, Khánh Hòa, 8 tháng nay chưa có. Vùng Tây Nguyên chưa có tỉnh nào.

Những địa bàn có lượng vốn đầu tư nước ngoài lớn, nhưng hoặc là dự án chưa hoàn thành, đưa vào sản xuất, xuất khẩu, hoặc là sản phẩm tiêu thụ trong nước nhiều, nên chưa tham gia “câu lạc bộ”, như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Kiên Giang.

Thị trường xuất khẩu: Hoa Kỳ vượt mốc 23 tỷ USD

Về thị trường xuất khẩu, năm 2013 có 27 thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó 3 thị trường vượt mốc 13 tỷ USD, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ vượt trên 23 tỷ USD. Năm 2014, mới qua 8 tháng, đã có 25 thị trường đạt từ 1 tỷ USD.

Chỉ với 25 thị trường trên, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 84,19 tỷ USD, chiếm 86,6% tổng kim ngạch xuất khẩu ra tất cả các thị trường, lớn hơn kim ngạch cả năm của cả nước từ 2010 trở về trước.

Dự tính, khả năng năm nay, lần thứ hai Việt Nam có một thị trường vượt mốc 23 tỷ USD là Hoa Kỳ. Trong 84 thị trường xuất/nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam, có 59 thị trường Việt Nam ở vị thế xuất siêu, 25 thị trường ở vị thế nhập siêu. Các thị trường xuất siêu lớn (trên 1 tỷ USD) là Hoa Kỳ 14,15 tỷ USD, Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất 2,92 tỷ USD, Hồng Kông 2,23 tỷ USD, Hà Lan 1,99 tỷ USD, Anh 1,98 tỷ USD...

Nguồn: Chính phủ