(VINANET) – Hiệp hội xuất khẩu của Nicaragua (Cetrex) cho biết xuất khẩu cả phê từ nước này trong tháng 2 đã tăng 24,8% so với cùng tháng năm trước, đạt 147.312 bao (loại 60kg).

Nicaragua không chỉ là một nhà sản xuất cà phê Arabica chế biến ướt chất lượng cao của khu vực Trung Mỹ mà còn là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 3 đứng sau HondurasGuatemala. Mặc dù xuất khẩu trong tháng 2 tăng nhưng tính chung 5 tháng đầu của niên vụ 2013/14, lượng cà phê xuất khẩu của nước này cũng chỉ đạt 336.422 bao (loại 60 kg), giảm 47,3% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện quốc gia này đang bị nấm Roya, một loại bệnh gỉ sắt lá cà phê đe dọa cắt giảm sản lượng. Căn bệnh này bắt đầu bùng phát từ các nước Trung Mỹ và cho tới nay vẫn chưa được kiểm soát. Vì vậy sản xuất cà phê của Nicaragua niên vụ 2013/14 đã được dự báo giảm ít nhất 20% so với niên vụ trước.

Niên vụ cà phê tại Trung Mỹ và Mexico nơi sản xuất hơn 1/5 sản lượng cà phê arabica của thế giới kéo dài từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau.

Hòa Phạm

Nguồn: Vinanet/Reuters