Các nhà kinh doanh cá ngừ và tôm Ecuador sẽ tiếp tục được hưởng ưu đãi thuế quan khi XK sang Liên minh Châu Âu (EU) trong năm 2015.Theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập GSP của EU, Ecuador sẽ tiếp tục được hưởng ưu đãi thuế quan theo chế độ GSP+ trong năm 2015, trong khi Thái Lan không còn được hưởng ưu đãi thuế quan GSP đối với tôm nguyên liệu, sau khi bị bãi bỏ ưu đãi thuế con đối với các sản phẩm tôm hấp chín và chế biến từ đầu năm 2014.

Điều này có nghĩa là các nhà kinh doanh Ecuador sẽ tiếp tục được hưởng mức thuế suất 3,6% cho tôm nguyên liệu sau khi được hưởng mức thuế suất 0% cho 20.000 tấn tôm đầu tiên. Nếu Ecuador không được hưởng GSP + một lần nữa, thuế suất sẽ tăng lên 12%.

Tôm nguyên con nguyên liệu của Ecuador rất quan trọng đối với thị trường Châu Âu, vì nó có chất lượng cao. Đối với các sản phẩm tôm nấu chín, thuế suất là tiếp tục được duy trì ở mức 0%, thay vì 18%. Đối với cá ngừ, thuế là là 0%, thay vì 24%.

Quy định mới này đã được đưa ra hôm 31/12 vừa qua trong công báo chính thức của EU.

Phòng Nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador cho biết đây là tin tốt đối với các nhà XK thủy sản của nước này và các nhà NK và phân phối Châu Âu.

Trong khi hồi cuối năm ngoái, việc không chắc chắn sẽ được tiếp tục hưởng chế độ ưu đãi GSP+ đối với các sản phẩm tôm đã khiến giá tôm Ecuadore giảm trong kỳ nghỉ lễ giáng sinh.

Và việc không chắc chắn này cũng đã ảnh hưởng lớn đến doanh số XK cá ngừ của nước này sang Châu Âu.

Đồng thời gây tổn thất về doanh thu đối với các sản phẩm thăn cá ngừ đông lạnh và đóng hộp của các nhà sản xuất Ecuador trong quý cuối năm 2014.

Tiếp theo, Ecuador đang tiến hành các cuộc đàm phán để tái tham gia các thỏa thuận thương mại tự do với Peru và Columbia, các cuộc đàm phán đã bị bỏ sang một bên trước đàm phán với EU được ký kết.

Ecuador hy vọng rằng có thể đạt được một thỏa thuận chính thức vào năm 2016, hoặc thậm chí trước đó, nếu cả hai bên đẩy nhanh việc này.

Nguồn: www.vasep.com.vn