Ước kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5 đạt 12 tỷ USD, giảm 8,2% so với tháng trước, trong đó tất các nhóm hàng đều có mức giảm từ 1 đến 8,9% do kim ngạch hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính đều sụt giảm.

Theo nhận định của Tổ điều hành thị trường trong nước, sự sụt giảm xuất khẩu một phần do những vấn đề bất ổn trên biển Đông đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan- nhận định: Tháng 5 kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng 4 thực chất là do yếu tố mùa vụ. Ngoài ra, tháng 5 có 31 ngày nhưng ngày làm việc lại ít, dẫn đến con số xuất khẩu giảm so với các tháng trước. Đối với tình hình bất ổn trên biển Đông, hiện chưa có biến động gì lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là biên giới phía Bắc hoạt động tương đối bình thường.

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm đạt 58,508 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 2 mặt hàng quan trọng là nông, thủy sản và công nghiệp chế biến vẫn giữ được đà tăng với mức tăng lần lượt 12,7% và 17,6% nhờ hoạt động xuất khẩu tốt trong các tháng đầu năm. Riêng nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản giảm 3,5% do kim ngạch xuất khẩu than đá, quặng giảm mạnh.

Về nhập khẩu, tháng 5 ước kim ngạch nhập khẩu là 12,4 tỷ USD, tăng 1,1% so với tháng trước. Trong đó, kim ngạch nhóm hàng cần kiểm soát (tăng 2,4%) và cần hạn chế (tăng 2%) đang cho thấy xu hướng tăng cao hơn nhóm hàng cần nhập khẩu (tăng 0,9%). Ước kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm là 56,859 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số tăng thấp hơn khá nhiều mức tăng trưởng xuất khẩu. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu và nhóm hàng hóa khác (tăng lần lượt 14,9% và 32,3%), nhóm cần nhập khẩu tăng 9% và nhóm cần hanjc hế nhập chỉ tăng 3,5%.

Như vậy, sau 5 tháng đầu năm, cán cân thương mại vẫn tiếp tục duy trì được trạng thái xuất siêu với mức xuất siêu là 1,65 tỷ USD, tạo thuận lợi cho công tác điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời điểm hiện nay.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử