(VINANET) - Tại diễn đàn xuất khẩu 2013 “Đối thoại cùng Tham tán thương mại” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tp.HCM tổ chức cuối tuần trước, các chuyên gia khuyên các doanh nghiệp cần phải nhận diện những khó khăn, thách thức và cơ hội của năm 2013 để đạt được mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu 126,1 tỉ USD.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, xuất khẩu năm 2013 gặp khó khăn do hầu hết các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản đều phải đối mặt với những vấn đề nội tại. Do đó các nước này phải tung ra các gói kích cầu tiêu dùng, sẽ gián tiếp tạo thuận lợi cho xuất khẩu của Việt Nam.

Trong nước kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, lạm phát được kiểm soát, chính sách tiền tệ đã dần ổn định. Việc triển khai tích cực của các bộ, ngành về nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu đã từng bước được phát huy tác dụng.

Theo nguồn tin từ Hải Quan, Bộ Công Thương cho biết sẽ theo dõi sát những diễn biến của thị trường thế giới cũng như môi trường kinh doanh trong nước để hỗ trợ cho doanh nghiệp kịp thời và hiệu quả. Đồng thời cũng sẽ chú trọng đến việc cung cấp các thông tin về cảnh báo sớm về nguy cơ tranh chấp thương mại để hạn chế tối đa thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi xảy ra tranh chấp.