Năm 2015, tỉnh Tiền Giang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 1,6 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2014.

Nhằm phát huy thành quả và những bài học kinh nghiệm trong điều hành xuất khẩu năm qua cũng như để hàng hóa chủ lực địa phương chiếm lĩnh thị trường các nước, năm 2015, tỉnh Tiền Giang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 1,6 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2014. Từ đó, phấn đấu giai đoạn 2011 – 2015 đạt mức tăng trưởng xuất khẩu bình quân 23%/năm và vượt từ 5 đến 7% so với nghị quyết đề ra.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục xúc tiến đầu tư vào các khu – cụm công nghiệp; kịp thời hỗ trợ các chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, hoàn thành nhanh các thủ tục để triển khai dự án đầu tư khi được cấp phép. Bên cạnh đó, tỉnh khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu, có giải pháp kiện toàn trang thiết bị hiện đại, nâng chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời đưa chương trình thương mại điện tử vào đời sống, cung cấp thông tin kịp thời để doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, tìm kiếm thông tin về xúc tiến thương mại và thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, các địa phương cũng quan tâm bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu, kỹ năng xúc tiến thương mại cho cán bộ doanh nghiệp, khuyến khích và hỗ trợ nghiệp vụ cần thiết để các doanh nghiệp nhỏ chuyển từ gia công, xuất khẩu ủy thác sang xuất khẩu trực tiếp....
Trong năm 2014, Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu 1,48 tỷ USD, vượt 26,5% chỉ tiêu đề ra và tăng hơn 23,8% so năm trước. Đây cũng là mức tăng cao nhất từ trước đến nay nhờ các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, thủy sản chế biến, sản phẩm nhựa, hàng hóa khác... tăng trưởng ổn định; các doanh nghiệp xuất khẩu cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, đầu tư vốn để mở rộng sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, trong năm 2014, có thêm 5 dự án mới đầu tư vào khu công nghiệp Long Giang và 4 dự án tăng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 71,6 triệu USD, diện tích đất thuê trên 126.000 m2. Ngoài ra, tỉnh có 4 cụm công nghiệp: An Thạnh (Cái Bè), Song Thuận (Châu Thành), Trung An và Tân Mỹ Chánh (thành phố Mỹ Tho) đã lấp đầy 100% với 83 dự án, thu hút 12.000 lao động. Trong năm qua, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 1,021 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với năm trước và vượt trên 85% so với chỉ tiêu cả năm. Đây là nhân tố mới, giúp tỉnh có cơ sở để phấn đấu đạt và vượt mục tiêu xuất khẩu năm 2015 cũng như cả giai đoạn 2011 – 2015 theo nghị quyết đề ra.
 
Nguồn: TTXVN