Đại diện của công ty Verdifresh Tây Ban Nha đang có chuyến viếng thăm trong tuần này để đàm phán mua bán cá ngừ của Ecuador để bán tại thị trường Châu Âu.

Thương vụ này đã được sắp xếp bởi Phòng Thương mại Ecuador ở Madrid với Grupo Alimentario Citrus qua Verdifresh, một nhà cung cấp của Mercadona, một trong những chuỗi lớn nhất ở Tây Ban Nha.

Công ty Tây Ban Nha này có kế hoạch bán cá ngừ của Ecuador đóng túi, vì vậy đoàn sẽ đến thăm nhà máy cá ngừ tại các thành phố Guayaquil và Manta, để hợp tác kinh doanh với các công ty cá ngừ địa phương.

Cá ngừ là một trong 4 sản phẩm XK chính của Ecuador. Theo số liệu thống kê từ các quốc gia Phòng Thủy sản Quốc gia (CNP), 58% cá ngừ của Ecuador được xuất sang Liên minh Châu Âu (EU).

Theo Phòng thương mại và Chế biến cá ngừ Ecuador (CEIPA), trong năm 2013, đội tàu của nước này đã đánh bắt được 230.700 tấn cá ngừ.

Ngành cá ngừ Ecuador tập trung ở các tỉnh Guayas và Manabi.

Salica là nhà máy tại Guayas, trong khi Nirsa là ở Posorja. Công ty Starkist nằm ở Guayaquil và Manabi có 16 nhà máy đặt tại các thành phố của Manta, Montecristi và Jaramillo.

Quy định về ưu đãi thuế quan cho Ecuador trong trao đổi thương mại với EU được gia hạn đến năm 2016 có hiệu lực vào ngày 30/12/2014.

Quy định này, sẽ có lợi cho ngành tôm và cá ngừ, đã được sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu (EP) vào đầu tháng 12/ 2014.