Những ngày gần đây, một số báo của Australia và Việt Nam đưa tin về việc cơ quan an toàn thực phẩm của Australia thông báo thu hồi sản phẩm quả mọng đông lạnh do Công ty Parties Food phân phối do bị nhiễm virus viêm gan A và một số người sử dụng đã bị nhiễm bệnh.

Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không đảm bảo vệ sinh.

Trước thông tin đó, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay.

Qua kết quả rà soát, Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng khẳng định trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A chưa nhập vào Việt Nam.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết việc rà soát được thực hiện ngay sau khi cơ quan này nhận được Công văn cảnh báo của Cơ quan chức năng Australia về tình trạng 13 người dân Australia bị nghi ngờ nhiễm viêm gan A do ăn một loại trái cây hỗn hợp đông lạnh nhập khẩu từ Công ty Patties Foods, được trồng tại Chilê và Trung Quốc, đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc.

Kết quả, các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay, cho thấy: quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh). Các cửa khẩu khác không nhập quả đông lạnh từ TrungQuốc.


Ông Hồng cũng cung cấp thêm, qua kiểm tra không có quả đông lạnh được đóng gói sẵn để sử dụng mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Berries; Côngty Parties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam.

Với kết quả rà soát trên, ông Hồng khẳng định trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A như thông tin trên một số báo nêu chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục Bảo vệ thực vật quản lý.

Nguồn: Vietnamplus.vn