(VINANET) – Lượng dầu diesel của Việt Nam nhập khẩu từ các thành viên ASEAN tăng lên sau khi cắt giảm thuế nhập khẩu từ khu vực này có hiệu lực trong tháng 1, với nhiều lô hàng giao ngay đến từ Singapore và Malaysia.

Theo số liệu hải quan, nhờ ưu đãi về thuế, lượng diesel nhập khẩu vào Việt Nam từ Singapore tăng gần 5 lần lên 107.000 tấn trong tháng 2 so với 23.200 tấn trong tháng 1.

Một nhà nhập khẩu nhiên liệu ở Việt Nam cho biết “các nhà thầu gần đây hầu như trúng thầu trên cơ sở FOB Singapore và Malaysia vì thế dòng giao dịch có chút thay đổi”.

Các nhà nhập khẩu nhiên liệu lưu ý, nhưng việc chuyển biến về dòng nhập khẩu của Việt Nam, thường mua dầu diesel từ Trung Quốc và Đài Loan, có thể không kéo dài nếu Việt Nam giảm thuế cho nhập khẩu sản phẩm dầu không phân biệt nguồn gốc.

Một nhà nhập khẩu cho biết “tôi không nghĩ việc này sẽ kéo dài, tối đa đến cuối tháng 4… chính phủ của chúng tôi sẽ sớm giảm thuế nhập khẩu sản phẩm, nếu không các nhà nhập khẩu khác sẽ phàn nàn”.

Chính phủ Việt Nam không thể ngay lập tức đưa ra bình luận.

Đầu năm nay, Việt Nam đã giảm thuế nhập khẩu diesel từ các thành viên ASEAN xuống 5%, xăng xuống 20% và dầu FO xuống 0%. Thuế nhập khẩu là 30% đối với diesel và 35% đối với nhập khẩu xăng và dầu FO từ các nước không thuộc ASEAN.

Các nhà nhập khẩu nhiên liệu của Việt Nam hiện nay đang yêu cầu “Form D”, là một chứng nhận nguồn gốc được cơ quan hải quan nước ASEAN tương ứng phát hành để chứng nhận nguồn gốc sản phẩm dầu.

Một nhà nhập khẩu khác cho biết “hiện nay, thuế nhập khẩu đối với sản phẩm xăng dầu tại Việt Nam là rất cao, vì thế nếu hàng hóa là từ ASEAN chúng tôi sẽ phải trả thuế thấp hơn”. Điều này bắt đầu thay đổi dòng giao dịch, mặc dù lượng diesel nhập khẩu tổng thể vẫn không bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng với xăng là tối thiểu do Việt Nam theo một thỏa thuận thương mại tự do riêng biệt, thuế nhập khẩu nhiên liệu này từ Trung Quốc ở mức 20%, giống như với các quốc gia ASEAN.

Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 1,3 triệu tấn sản phẩm dầu trong hai tháng đầu năm, giảm 7.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Diesel và xăng chiếm phần lớn lượng nhập khẩu.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters