Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, tính đến tháng 11/2014, tổng giá trị xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc sang thị trường Hàn Quốc đạt 156,4 triệu USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị XK của bạch tuộc đông lạnh sang Hàn Quốc đã chiếm 35,7% tổng giá trị XK nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam, vượt xa so với thị trường XK lớn thứ 2 là Nhật Bản.

Có thể nói, năm 2014, thị trường Hàn Quốc tạo sức hấp dẫn lớn cho các DN XK hải sản Việt Nam.

Mặc dù XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc trong năm nay có thuận lợi hơn, nhưng có một rào cản không nhỏ tại thị trường NK lớn này là sự cạnh tranh gay gắt từ DN đối thủ Trung Quốc.

Giá NK trung bình mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ 3,68-4,12 USD/kg. Giá NK từ Việt Nam và Thái Lan đang ở mức tương đương nhau, dao động từ 5,34-6,55 USD/kg. Giá NK từ Trung Quốc chỉ bằng 2/3 giá NK từ Việt Nam. Đây là lợi thế của các DN Trung Quốc tại Hàn Quốc.

Ngoài Trung Quốc và Thái Lan còn có một số nguồn cung lớn đang cạnh tranh mạnh với mực, bạch tuộc Việt Nam tại Hàn Quốc như: Chile, Peru, Argentina, Indonesia, Malaysia, Philippines, Mauritania.

Theo dự báo của Vasep, đầu năm 2015, Hàn Quốc tiếp tục tăng NK bạch tuộc, nhưng nếu không đủ lượng cho các đơn hàng lớn, các DN XK ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ để tuột về tay các DN XK Trung Quốc.

Nguồn: vietfish.org