Ba năm trở lại đây, XK cá ngừ của Thái Lan sang các nước trên thế giới ngày càng giảm. Tổng giá trị XK cá ngừ của Thái Lan đã giảm từ 2,76 tỷ USD hồi năm 2012 xuống còn 2,4 tỷ USD trong năm 2014. So với năm 2013, XK cá ngừ của Thái Lan giảm hơn 10% về giá trị.

Năm 2014, XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Thái Lan chiếm gần 97%, đạt gần 2,36 tỷ USD. Năm qua do giá cá ngừ nguyên liệu giảm, nên giá trị XK sản phẩm này của Thái Lan sang các thị trường trên thế giới cũng bị ảnh hưởng. Tổng giá trị XK sản phẩm này trong năm 2014 giảm hơn 11% so với năm 2013, và giảm gần 12% so với năm 2012.

Hiện các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan đã xuất được sang hơn 153 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ, EU, Australia và Nhật Bản là những nước NK nhiều nhất cá ngừ của Thái Lan trong năm 2014. Năm qua, XK cá ngừ của Thái Lan sang các thị trường chính chủ yếu sụt giảm về giá trị so với cùng kỳ, do giá cá ngừ trên thị trường thế giới đang ở mức thấp hơn so với năm trước đó. XK sang Mỹ, thị trường NK lớn nhất, chỉ đạt hơn 474 triệu USD, giảm hơn 9% so với năm 2013. XK sang EU(28) đạt hơn 265 triệu USD, giảm gần 40%; Australia đạt gần 215 triệu USD, giảm gần 9% và Nhật Bản đạt hơn 197 triệu USD, giảm hơn 12%. Trong khi đó, XK sang các thị trường mới nổi như Trung Đông, Tây Phi và Nam Mỹ đang có tăng trưởng tốt. XK sang Jordan tăng 75%, Peru tăng 98%...

Nhìn chung năm 2014, do giá cá ngừ vằn nguyên liệu giảm, nên giá XK trung bình cá ngừ đóng hộp của Thái Lan sang hai thị trường chính có xu hướng tăng giảm thất thường. Sau sự tăng đột biến hồi tháng 7, do lệnh cấm khai thác bằng thiết bị gom cá (FAD) có hiệu lực, giá XK cá ngừ đóng hộp sang thị trường Mỹ của Thái Lan giảm mạnh. Giá XK sang thị trường EU mặc dù dao động ít hơn tại thị trường Mỹ. Nhưng sang đầu năm 2014 cũng giảm xuống mức gần tương đương. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới XK cá ngừ đóng hộp của Thái Lan.

Với tỷ trọng chiếm 46% sản lượng cá ngừ trên thế giới, hiện Thái Lan tiếp tục đứng đầu về XK cá ngừ toàn cầu. Và nước này vẫn bị coi là đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong thương mại cá ngừ toàn cầu, đặc biệt đối với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Việc EU đang áp mức thuế 24% lên các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan, một trong những mức thuế NK cao nhất trên thế giới đối các các sản phẩm cá, trong khi Mỹ chỉ có 12,5%, Nhật Bản và Australia là 0% trong năm qua cũng đã ảnh hưởng lớn tới XK cá ngừ của nước này. Tuy nhiên, với với tốc độ tăng trưởng sản xuất hàng năm từ 5-10% và khả năng khai thác thị trường của các DN Thái Lan, năng lực cạnh tranh của các DN cá ngừ của Thái Lan vẫn cao hơn hẳn so với Việt Nam.

Dự báo năm 2015, XK cá ngừ của Thái Lan sẽ tăng trưởng so với năm 2014, nhưng ở mức thấp.