Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong những tháng đầu năm xuất khẩu (XK) cá ngừ Việt Nam sang thị trường EU sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, XK cá ngừ sang Hà Lan lại có sự tăng trưởng ấn tượng. Trong 4 tháng đầu năm, XK mặt hàng này sáng Hà Lan đạt gần 8,9 USD, tăng hơn 123%.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Hà Lan sau khi bị tuột dốc trong năm 2011 đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Trong năm 2013, XK cá ngừ Việt Nam sang Hà Lan đạt hơn 10 triệu USD, tăng hơn 23% so với năm 2009 và hơn 75% so với năm 2011. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm nay, Hà Lan đã vượt qua Tây Ban Nha trở thành thị trường lớn thứ 3 trong khối EU của XK cá ngừ Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu (NK) cá ngừ của Hà Lan từ các nước trên thế giới trong 5 năm trở lại đây tăng hơn 143%, đưa Hà Lan lọt vào top 11 thị trường NK cá ngừ nhiều nhất trên thế giới. Trong khối EU, Hà Lan đang đứng thứ 8 về NK cá ngừ từ các nước đang phát triển với giá trị chiếm hơn 50% tổng NK cá ngừ của nước này. Tuy nhiên, nếu so với tỷ trọng NK cá ngừ của Hà Lan từ các nước trong khối (67%) vẫn thấp hơn.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm nay XK cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang Hà Lan trong 4 tháng đầu năm giảm hơn 55%. Mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh XK thêm các mặt hàng chế biến khác nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá ngừ tươi, sống, đông lạnh cũng giảm hơn 22%. Trong khi đó, XK thăn cá ngừ của Việt Nam sang đây lại tăng mạnh, đạt hơn 396% so với cùng kỳ năm 2013. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến XK cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng mạnh.

Hiện nay, Thái Lan đang thứ 3 về XK cá ngừ đóng hộp sang Hà Lan sau Ecuador và Mauritius, trong khi Việt Nam đứng thứ 5 và Philippines đứng thứ 7. Điều này cho thấy các nước ASEAN trong đó có Việt Nam không phải là đối thủ cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường này.

Thời gian gần đây, mặc dù XK cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang đây cao hơn so với Philippines nhưng do nước này có năng lực khai thác tốt nên các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam cũng sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm của nước này. Dù vậy, VASEP dự báo trong thời gian tới XK cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Nguồn: Báo Công Thương