(VINANET) - Xuất khẩu cà phê từ Indonesia - nước sản xuất lớn thứ ba của loại robusta - có thể sẽ giảm mạnh nhất trong 6 năm do thời tiết ẩm ướt hơn bình thường gây thối hạt và cắt giảm tiên độ thu hoạch.

Doanh thu có thể giảm 19% xuống 6 triệu bao trong năm nay, theo ước tính của Bloomberg. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, đó là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2007. Sản lượng có thể giảm xuống 9,58 triệu bao từ 11,04 triệu bao. Xuất khẩu được dự báo ở mức 6,42 triệu bao và sản lượng ở mức 9,92 triệu bao trong một cuộc khảo sát vào tháng 6. Một bao nặng 60 kg.

Nguồn cung cấp giảm từ Indonesia, nơi thu hoạch bắt đầu muôm một tháng so với bình thường trong tháng 5, vào thời điểm mà nông dân tại Việt Nam, nước trồng cà phê robusta hàng đầu đang hạn chế bán ra. Điều đó có thể tiếp tục làm giá tăng từ mức thấp 32 tháng trong tháng 6. Lượng giao hàng từ các trang trại ở Indonesia đã giảm 28 phần trăm so với mùa trước vì thời tiết ẩm ướt.

"Đậu đang mục nát hoặc chuyển màu đen," Moelyono Soesilo, một người quản lý tại Semarang cho biết. "Hầu hết nông dân chỉ dựa vào mặt trời để sấy khô, và trời mưa hầu như mỗi ngày bây giờ."

Cà phê robusta kỳ hạn đã tăng 13 phần trăm lên tới 1,921 USD/tấn trên sàn NYSE Liffe từ mức 1.704 USD vào ngày 14/6, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2010. Giá có thể tiến tới $ 2,100 vào cuối năm 2013, Mathijs Deguelle, một nhà phân tích hàng hóa mềm và thực phẩm tại Ngân hàng ABN Amro NV cho biết trong một báo cáo ngày 25/7.

Giao hàng giảm

Xuất khẩu từ Việt Nam có thể giảm 21 phần trăm xuống 90.000 tấn trong tháng này so với tháng 7/2012, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Nông dân bán r chậm lại thúc đẩy mức cộng tăng trước khi họ bước vào vụ thu hoạch lớn thứ hai trong tháng 10.

Lượng cà phê tới Bandar Lampung, cảng chính xuất khẩu cà phê của Indonesia, đạt 77.719 tấn từ đầu mùa giải đến tháng 5, Nedcoffee cho biết, so với 108.342 tấn một năm trước đó. Lượng hàng đến kho ở Lampung hàng ngày đạt trung bình 3.000 tấn trong tuần tính đến ngày 19/ 7, giảm so với 5.000 tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Một số các nhà kho có lò nướng để sấy khô cà phê.

"Nếu cà phê có thể được chuyển giao một cách nhanh chóng đến kho của nhà xuất khẩu, họ có thể sử dụng lò sấy, đó là cách duy nhất để duy trì chất lượng", theo ông Mochtar Luthfie, người đứng đầu nghiên cứu và phát triển ở Lampung của Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia và ngành công nghiệp.

Mưa quá nhiều

Lượng mưa ở Lampung, Bengkulu và các tỉnh Nam Sumatra - chiếm khoảng 75 phần trăm sản lượng và doanh thu của Indonesia, đã cao hơn mức trung bình của 30 năm vào tháng 6 và tháng 7, Nurhayati, người đứng đầu của thời tiết nông nghiệp và hàng hải tại Cơ quan Khí tượng , Khí hậu và Địa vật lý, cho biết qua điện thoại ngày 24 tháng 7. Mưa qúa nhiều có thể kéo dài cho đến tháng 8.

Mưa dai dẳng có nghĩa là hầu hết nông dân, người làm khô cà phê nhờ mặt trời, đã ngừng thu hoạch, Sunyoto, một nông dân ở huyện Way Tenong, phía tây Lampung cho biết. Sự chậm trễ trong việc thu hoạch làm thiệt hại chất lượng và có thể cân nhắc một số nông dân bán sản lượng của họ với giá giảm, ông nói.

Các nhà xuất khẩu đang cung cấp hạt cà phê giao tháng 8 cao hơn 100 USD một tấn so với giá trên sàn NYSE Liffe, giảm từ mức 150 USD đến 180 USD trong đầu tháng 7.

Bloomberg