Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu và nhà sản xuất thủy sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch xuất khẩu cá tra/basa của Việt Nam đạt 388,5 triệu USD trong quý đầu năm 2014, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm cá tra/basa đã xuất khẩu đến 126 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, so với 123 thị trường của năm ngoái.

Vasep cho biết sự gia tăng doanh số xuất khẩu được cho là sự gia tăng của các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng, trong đó tăng 54,9% (tương đương tăng 3,55 triệu USD) trong quý đầu năm nay.

Trong lĩnh vực cá tra/basa, các nhà xuất khẩu chủ yếu cung cấp cá phi lê đông lạnh, xuất khẩu với trị giá 405 triệu USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo hiệp hội, Hoa Kỳ là nước nhập khẩu cá tra/basa hàng đầu của Việt Nam với 84 triệu USD (chiếm 20,5%), tiếp theo là EU với 83 triệu USD (chiếm 20,3%).

Ngoài ra, Vasep nhận xét rằng có sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU mạnh, đạt 111,9 triệu USD (chiếm 97,9%). Đức, Bỉ, Pháp, Anh và Hà Lan đã dẫn đầu trong khối về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 83,5% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU.

Trong quý đầu năm 2014, Brazil đã tăng nhập khẩu cá tra/basa của Việt Nam do Brazil đã giảm tiêu thụ cá minh thái Alaska.

Vasep nhấn mạnh rằng trong tháng Hai năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông qua Luật Nông trại - Farm Bill năm 2014; điểm mới của dự luật chính là chuyển sự giám sát cá da trơn, trong đó có cả cá tra/basa của Việt Nam - từ FDA sang USDA.

Nguồn: ITPC