Các tỉnh ĐBSCL vừa xuất khẩu 180.000 tấn gạo, nâng tổng lượng gạo đã xuất từ đầu năm đến ngày 15-12-2014 được 5,6 triệu tấn.

Để hướng tới trị giá 2,9 tỉ USD (tương đương năm 2013), dự kiến đến cuối năm sẽ xuất thêm 250.000 tấn nữa. Trong số gạo xuất khẩu này, thị trường châu Á, châu Phi chiếm 83% lượng gạo xuất khẩu của vùng, còn lại là xuất sang châu Mỹ, châu Âu, châu Đại Dương. Ngày 16-12, TTXVN dẫn nguồn tin từ Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết như trên.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết năm nay tình hình xuất khẩu gạo của vùng gặp khó khăn về thị trường và giá vì phải cạnh tranh gay gắt với gạo xuất khẩu của một số nước. Khắc phục chuyện này, các tỉnh ĐBSCL đã tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị để giữ vững thị phần tại các thị trường truyền thống như Singapore, Trung Quốc, Hong Kong, Philippines, Malaysia, Algeria, Indonesia. Bên cạnh đó, tìm kiếm thêm khách hàng tại các nước EU, Bắc Mỹ, châu Á, châu Phi nên đã giữ vững kim ngạch xuất khẩu gạo. Ngoài ra, các tỉnh trong vùng cũng kịp thời hỗ trợ hợp lý cho doanh nghiệp trong việc bao tiêu lúa hàng hóa cũng như hoàn thành tốt việc mua tạm trữ hai triệu tấn gạo; mở rộng liên kết, mua thêm nguyên liệu để chế biến, đáp ứng đủ cho nhu cầu xuất khẩu.

Nguồn: Báo Pháp luật