Trao đổi với TBKTSG Online, tiến sĩ Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong Việt Nam cho biết hiện nay mật ong Việt Nam đã xuất khẩu sang 15 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn của mật ong Việt Nam, khi chiếm hơn 90% sản lượng xuất khẩu năm 2014.

Tuy nhiên, theo ông Tâm, thị trường này chỉ cần mật ong nguyên chất nên các doanh nghiệp Việt Nam không có nhiều cơ hội xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng từ mật ong.

EU mới cho phép nhập khẩu mật ong của Việt Nam từ tháng 3-2013 sau khi bị cấm từ năm 2007 nên lượng xuất khẩu sang EU chiếm tỷ lệ khá nhỏ.

Trong năm 2015, ngành mật ong Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất khoảng 65.000 tấn mật, trong đó xuất khẩu khoảng 60.000 tấn với mức doanh thu từ 150 triệu đến 180 triệu đô la Mỹ. Theo ông Tâm, năm 2015 sẽ có khoảng 10-20% sản lượng đưa ra thị trường là các sản phẩm giá trị gia tăng từ mật ong như sáp ong, sữa ong, kem mật ong...

"Nhìn chung ngành ong năm nay tăng trưởng tốt, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn như ở một số vùng, nông dân vẫn chưa ý thức được ong là côn trùng có lợi cho cây trồng, việc vận chuyển thành phẩm chưa tốt, chất lượng mật ong chưa ổn định, nhất là về màu sắc. Các thủ tục,giấy tờ về kiểm dịch vẫn chưa hỗ trợ người nuôi ong", ông Tâm chia sẻ.

Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn online