Ngày 15.9, phát biểu khai mạc tại Hội nghị Ủy ban Kỹ thuật lần thứ 29 Trung tâm Phát triển nông thôn tổng hợp vùng châu Á -Thái Bình Dương (CIRDAP), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho biết, năm 2013, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt 27,5 tỷ USD.

Từ đầu năm 2014 đến nay, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt hơn 20 tỷ USD và con số này được kỳ vọng sẽ đạt hơn 30 tỷ USD vào cuối năm nay.

Ông Doanh cũng cho biết, hơn 20 năm qua nông nghiệp Việt Nam chủ yếu phát triển theo chiều rộng. Để nâng cao khả năng cạnh tranh, sắp tới ngành nông nghiệp định hướng sẽ phát triển theo chiều sâu.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu chính về gạo, cà phê và một số sản phẩm nông nghiệp khác, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn nói chung và góp phần ổn định an ninh lương thực của thế giới.

Việt Nam là 1 trong 6 nước đầu tiên trở thành thành viên của CIRDAP, một tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 1979. Mục đích của CIRDAP là nhằm thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn và tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên để hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Tại hội nghị lần này, CIRDAP sẽ có những phiên họp đánh giá lại những hoạt động của thời gian vừa qua và đưa ra các kế hoạch phát triển nông thôn vùng châu Á - Thái Bình Dương trong giai đoạn tới.

 Nguồn: Dân Việt