Xuất khẩu rau, hoa quả năm 2014 đã tăng trưởng khá, đạt hơn 1 tỷ USD và tăng gần 40% so với năm ngoái, trong đó gần 90% là trái cây.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phát triển thị trường xuất khẩu rau, hoa quả mới tổ chức tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, dư địa thị trường xuất khẩu các mặt hàng này rất lớn. Việt Nam đã có tín hiệu mở cửa, phục hồi nhiều thị trường xuất khẩu. Năm 2014, Việt Nam đã đàm phán thành công để xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng rau, quả sang nhiều thị trường, đặc biệt là các thị trường khó tính - thị trường có giá trị xuất khẩu cao như Mỹ, Newzealand, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc nỗ lực tiếp tục mở cửa các thị trường, cần chú ý duy trì thật tốt các thị trường truyền thống như Trung Quốc, các thị trường đã mở được cửa.

“Tuy nhiên, trước cơ hội đó, chúng ta phải nhận ra mặt yếu là tổ chức sản xuất, chế biến, bảo quản để khắc kịp thời. Nếu làm tốt khâu này, giá trị gia tăng của các sản phẩm rau, quả sẽ là rất lớn," Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng chỉ đạo Viện Cây ăn quả miền Bắc phối hợp với các đơn vị xây dựng quy trình sản xuất, xuất khẩu theo chuỗi với một vài cây ăn quả cụ thể như chuối, cây có múi để từ đó nhân rộng. Để kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường xuất khẩu trước hết phải “chuẩn” từ khâu tổ chức sản xuất, do đó cần phải có giải pháp thâm canh khoa học, đây cũng là thách thức đối với lĩnh vực trồng trọt.

Năm 2014, Việt Nam đã mở đầu xuất khẩu nhiều sản phẩm như nhãn, vải sang các thị trường khó tính và đã được các thị trường này đánh giá cao. Các thị trường có yêu cầu về kiểm dịch thực vật thông thường đã cơ bản được mở cửa như Trung Quốc, các nước ASEAN, Canada, các nước EU, các nước khu vực Trung Đông, các nước Đông Âu.

Đối với các thị trường tiềm năng, Cục Bảo vệ thực vật đang xúc tiến tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật cho một số loại rau, quả. Theo ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, năm 2015, Cục tiếp tục hướng dẫn các địa phương và doanh nghiệp về xuất khẩu vải, nhãn xuất khẩu sang Mỹ; xoài sang Nhật; thanh long, vải, xoài sang Newzealand… Bên cạnh đó, Cục sẽ hoàn tất sáu bộ hồ sơ kỹ thuật đối với các loại quả tươi như thanh long, vải, nhãn, xoài, chôm chôm và vú sữa để gửi các nước đề nghị mở cửa thị trường, trong đó chú trọng các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Newzealand và các nước khu vực Mỹ Latinh.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, các nước nhập khẩu có hàng rào kỹ thuật rất khắt khe, do vậy thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh vào khâu chế biến, vì khi đã chế biến hàng rào kiểm dịch sẽ không còn. Điều này sẽ góp phần giảm chi phí kiểm dịch, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời làm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm.

Từ đầu năm đến hết tháng 11/2014, số lượng trái cây xuất khẩu qua kiểm dịch thực vật đạt 1,5 triệu tấn, trong đó, thanh long quả tươi hơn 700.000 tấn, thanh long đông lạnh đạt 200.000 tấn, dưa hấu gần 3.000 tấn, nhãn hơn 150.000 tấn, vải hơn 70.000 tấn...

Nguồn: vietnam+