Ba tháng đầu năm nay, XK chả cá và surimi của Việt Nam đạt hơn 60 triệu USD, tăng 44% và được xuất sang 75 thị trường, bằng số thị trường cùng kỳ năm ngoái.Năm nay, phần lớn giá trị XK chả cá và surimi của Việt Nam sang các thị trường chính đều tăng trưởng tốt, trừ Hàn Quốc và Mỹ. Tổng giá trị XK sang 10 thị trường chính của Việt Nam chiếm hơn 97%, tương đương với cùng kỳ năm 2013.

Ba thị trường NK lớn nhất tại thời điểm này là Hàn Quốc, ASEAN và Nhật Bản chiếm hơn 68%. Trong đó, XK chả cá và surimi sang Hàn Quốc vẫn tiếp tục giảm nhẹ. Còn XK mặt hàng này sang ASEAN và Nhật Bản lại đang tăng trưởng tốt. Tốc độ tăng trưởng lần lượt là 91,7% và 65,1%. Năm nay đáng chú ý là thị trường Nhật Bản với tốc độ tăng trưởng tốt đã vượt qua thị trường Trung Quốc trong bảng xếp hạng.

Nếu như năm 2013, Nhật Bản được xem là một trong những thị trường lớn với khá nhiều khó khăn cho ngành sản xuất và XK chả cá, surimi Việt Nam, thì sang đầu năm 2014, tình hình hoàn toàn đảo ngược. Tỷ trọng XK sang thị trường này đã tăng đáng kể từ 9,8% quý I/2013 lên hơn 11% trong quý I năm nay. Hiện nay, Việt Nam là 1 trong số 3 nhà cung cấp quan trọng surimi Itoyori cho thị trường Nhật Bản và chiếm khoảng 7% thị phần tại thị trường này.

Dự báo, do năm nay thời tiết không thuận lợi cho việc khai thác nên nguồn cung nguyên liệu cho chế biến surimi XK vẫn sẽ thiếu. Nhu cầu tiêu thụ surimi tại Hàn Quốc, Nhật Bản và EU đã được cải thiện, do đó thời gian tới giá trị XK mặt hàng này sẽ tăng so với cùng kỳ năm 2013.

Nguồn: Vasep