(VINANET) – Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tháng 12 vượt dự đoán của thị trường, một dấu hiệu Bắc Kinh đã tìm thấy hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất đang nguội lạnh do nền kinh tế Hoa Kỳ mạnh hơn bù cho sự yếu kém tại châu Âu và Nhật Bản.

Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng chèo lái nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này do nền kinh tế này vẫn tiêu thụ yếu và thị trường bất động sản chậm lại.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tăng 9,7% so với một năm trước dưới dạng đồng đô la. Kết hợp cả nhập khẩu và xuất khẩu năm ngoái của nước này đã tăng 3,4%, không đạt mục tiêu tăng trưởng thương mại ròng 7,5%.

Bộ Thương mại trước đó dự đoán xuất khẩu sẽ giảm nhẹ do bất ngờ tiêu cực ở nửa cuối năm.

Zheng Yuesheng, phát ngôn viên của văn phòng hải quan cho biết “chúng tôi nghĩ những yếu tố tiêu cực mà đã diễn ra trong năm 2014 sẽ vẫn duy trì một thời gian”.

Trung Quốc từ lâu đã chờ đợi sự thay đổi trong xuất khẩu đi kèm với sự gia tăng trong nhập khẩu, dựa vào thặng dư thương mại lớn đã dẫn tới nhập khẩu giảm – một chỉ số lo lắng về nhu cầu yếu trong nước thay cho nhu cầu mạnh ở nước ngoài.

Ở cùng thời điểm này, chi phí nhập khẩu hàng hóa và năng lượng đang giảm được thấy có ảnh hưởng cả tốt và xấu tới nền kinh tế Trung Quốc. Giá giảm khả năng giúp một số nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ nhưng gây nguy cơ áp lực giảm phát trầm trọng thêm.

Trước đó số liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng hàng năm của Trung Quốc ở mức thấp gần 5 năm trong tháng 12, tiếp tục sự yếu kém trong nền kinh tế này nhưng cho các nhà hoạch định chính sách nhiều cơ hội nới lỏng chính sách để hỗ trợ tăng trưởng.

Thặng dư thương mại có thể có một số hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ nhưng đồng tiền này trượt dài sau hậu quả của việc bất ngờ cắt giảm lãi suất trong tháng 11. Sự yếu kém này phần lớn bởi đồng đô la tăng giá và lợi suất ngày càng tăng đối với các tài sản ngoài khơi, mặc dù ngân hàng trung ương đã cho biết họ duy trì yếu tố ổn định trong tỷ giá. Hầu hết các nhà kinh tế thấy tỷ giá chỉ như yếu tố nhỏ trong việc cạnh tranh xuất khẩu của Trung Quốc.

Reuters đã ước tính xuất khẩu trong tháng 12 sẽ tăng tốc lên 6,8% so với một năm trước từ mức 4,7% trong tháng 11, trong khi nhập khẩu được dự báo giảm 7,4% sau khi giảm 6,7% trong tháng 11.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters