Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 1/2015 đạt 500 triệu USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ nhưng theo các chuyên gia, đây không phải là điều đáng lo ngại.

Lý giải về sự sụt giảm này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công Thương - cho biết, nguyên nhân là do cuối năm 2014, DN đã tăng cường giao hàng để phục vụ nhu cầu sản phẩm cho các thị trường, đặc biệt là cho kỳ nghỉ lễ cuối năm. Sang đầu năm mới, do có tháng nghỉ Tết nên các DN nhập khẩu tại các khu vực thị trường chính như châu Âu, Mỹ, Nhật có tốc độ nhập khẩu giảm đi nên sự sụt giảm này không phải là biến động đáng lo ngại.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) lý giải thêm, trong tháng đầu năm, áp lực từ thuế chống bán phá giá tôm POR8 và thuế chống bán phá giá cá tra POR10 đã ảnh hưởng đến XK hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra sang Mỹ- một trong những thị trường lớn nhất của thủy sản Việt. Khó khăn này đã bắt đầu từ quý IV/2014 và tiếp tục kéo dài đến tháng đầu năm 2015. Ngoài thị trường Mỹ, XK thủy sản sang các thị trường khác như Nhật Bản, EU cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng sụt giá đồng yên và đồng euro hiện nay khiến nhập khẩu sản phẩm này bị hạn chế.

“Tuy nhiên, theo xu hướng thông thường của các năm, XK thủy sản đầu năm sụt giảm vì nhu cầu giảm và tăng dần vào các tháng giữa và đặc biệt là cuối năm khi nhu cầu tăng trước các dịp Giáng sinh và năm mới. Do đó, có thể kỳ vọng năm 2015, XK thủy sản cũng sẽ đi theo xu hướng này- giảm vào đầu năm và khả quan hơn vào những tháng tiếp theo”- lãnh đạo VASEP kỳ vọng.

Có thể nói, năm 2014 là năm thành công của thủy sản Việt Nam khi liên tục đạt mức tăng trưởng khá cao. Những mặt hàng XK chủ lực, đặc biệt là tôm đã mang lại kim ngạch XK đáng kể cho thủy sản Việt. Theo VASEP, năm 2014, Việt Nam đã XK thủy sản sang 166 thị trường, đạt giá trị trên 7,84 tỷ USD, vượt 12% so với mục tiêu 7 tỷ USD đã đề ra từ đầu năm. Một mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam là cá tra cũng bắt đầu phục hồi từ tháng 6 và tăng dần trong quý III và quý IV. Đây là dấu hiệu đáng mừng sau nhiều tháng XK cá tra sụt giảm..

Theo VASEP, Nghị định 67 của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản, trong đó có việc tăng cường đầu tư cho hạ tầng khai thác và tạo thuận lợi về chính sách tín dụng cho ngư dân đóng tàu, chính sách bảo hiểm, chính sách ưu đãi thuế… đã tạo động lực đẩy mạnh hoạt động khai thác và XK thủy sản. Bên cạnh đó, với mức tăng trưởng khá của các mặt hàng tôm, mực, bạch tuộc, cá biển và các hải sản khác, dự kiến, kim ngạch XK mặt hàng thủy sản của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt khoảng 8 tỷ USD cho cả năm 2015.

Nguồn: baocongthuong.com.vn