Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15-8-2014, xuất khẩu tôm sang các thị trường chính đều tăng trưởng mạnh. Trong đó, XK sang Hàn Quốc tăng cao nhất tới 114,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, XK tôm sang Mỹ đạt trên 694,5 triệu USD, tăng 80,3% so với cùng kỳ năm 2013. XK sang EU đạt 387,7 triệu USD, tăng 98,8% và XK tôm sang Nhật Bản cũng đã tăng trưởng trở lại sau nhiều tháng bị cản trở bởi rào cản kháng sinh.

Hàn Quốc là thị trường NK tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc, chiếm 7,9% tổng giá XK tôm. XK tôm sang thị trường này năm nay tính đến 15-8 tăng mạnh nhất trong nhóm 10 thị trường chính với giá trị đạt 185,2 triệu USD, tăng 114,5%.

XK tôm Trung Quốc sang Hàn Quốc giảm mạnh đã giúp Việt Nam trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc. Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 7 tháng đầu năm 2014, NK tôm Việt Nam vào Hàn Quốc tăng 55,1% về khối lượng và 100% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó, NK tôm Trung Quốc vào thị trường này giảm 38,9% về khối lượng và 22,2% về giá trị.

Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định: Nguồn cung trên thị trường cải thiện chậm do ảnh hưởng của EMS (Hội chứng tôm chết sớm), giá tôm tăng cao đang “hậu thuẫn” cho tôm Việt Nam. Cùng với Ecuador, Indonesia và Ấn Độ, Việt Nam đã trở thành các nhà cung cấp tôm quan trọng cho thị trường thế giới.

Ở trong nước, sản xuất tôm tại Việt Nam cũng khá thuận lợi với diện tích nuôi tôm chân trắng được mở rộng nhanh chóng. Tổng hợp báo cáo từ các địa phương cho thấy, 7 tháng đầu năm 2014, diện tích nuôi tôm đạt 644.193 ha (tăng 10,3% so với cùng kỳ 2013), trong đó diện tích tôm sú là 562.492 ha (tương đương cùng kỳ), diện tích tôm chân trắng là 81.701 ha tăng 245,3% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch đạt 317.305 tấn, tăng 189,3% so với 2013, trong đó sản lượng tôm sú là 152.035 tấn (tăng 91%), tôm chân trắng là 165.269 tấn (tăng 449,4%).

Nguồn:  Báo Hải Quan