Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), năm 2014, xuất khẩu (XK) tôm sang thị trường này tăng trưởng mạnh. Cụ thể, trong 11 tháng năm 2014, XK tôm sang EU tăng 71,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Năm 2014, tôm Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với một số nước cạnh tranh khác như Thái Lan hay Ấn Độ. Cụ thể, Tôm Thái Lan chịu tác động mạnh sau những thông tin bất lợi về ngành đăng tải trên truyền thông của Anh. Ngoài ra, năm 2014, tôm hấp và chế biến của Thái Lan XK sang EU không còn được hưởng quy chế ưu đãi GSP nên mức thuế tăng lên 20%. Tôm nguyên liệu cũng sẽ bị mất thuế GSP 4% từ 1/2015 và Thái Lan phải chịu mức 12%.

Mặc dù thống kê về nhập khẩu (NK) tôm vào EU 8 tháng cho thấy NK tôm Ấn Độ vào khu vực này tăng tới 83,5% và đây cũng là nguồn cung có sức tăng mạnh nhất trong nhóm 10 nước cung cấp tôm hàng đầu cho EU. Tuy nhiên, mấy tháng cuối năm, tôm Ấn Độ đối mặt với cảnh báo từ phía EU về tình trạng tôm nhiễm kháng sinh bị từ chối NK tăng mạnh do vậy Ấn Độ khó có thể đẩy mạnh XK tôm sang thị trường này như những tháng đầu năm nay.

Nguồn: dangcongsan.vn