Bên lề Hội thảo Xuất khẩu xi măng hướng tới tăng trưởng bền vững do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức ngày 23/4/2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn phóng viên về đánh giá hoạt động xuất khẩu xi măng của Việt Nam cũng như giải pháp để xuất khẩu xi măng mang tính bền vững.

Thưa Thứ trưởng, sau nhiều năm phải nhập khẩu xi măng thì từ năm 2010 đến nay, ngành xi măng đã tham gia vào nhóm các mặt hàng xuất khẩu và gia tăng nhanh chóng về lượng xuất khẩu. Đến năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu được 21,1 triệu tấn xi măng với trị giá 912,4 triệu USD. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là làm sao để xuất khẩu xi măng một cách hiệu quả, bền vững chứ không chỉ gia tăng về số lượng như hiện nay?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Như đã khẳng định, mục tiêu mà Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng khi tổ chức Hội thảo “Xuất khẩu xi măng hướng tới tăng trưởng bền vững” đặt ra không phải hướng tới mục tiêu tăng khối lượng và sản lượng xuất khẩu của xi măng, mà thông qua Hội thảo, chúng ta sẽ phân tích, đánh giá thực trạng của ngành xi măng hiện nay gắn với sản lượng xi măng dựa trên công suất thiết kế cũng như công suất thực tế. Đồng thời có phân tích đánh giá về năng lực xuất khẩu của xi măng Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như trong thời gian tới. Và khi bàn về vấn đề này thì chắc chắn chúng ta phải đánh giá một cách toàn diện về hiệu quả của ngành xi măng đóng góp vào nhu cầu phát triển cũng như nhu cầu xuất khẩu. Tất nhiên, khi đánh giá hiệu quả trong xuất khẩu thì phải nói đến những yếu tố bền vững trong tương lai của ngành xuất khẩu này chứ không chỉ đơn thuần tính đên giá trị xuất khẩu đã đạt được trong năm 2014 cũng như một số năm trước đó.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Bộ Công Thương đã có những nghiên cứu, đánh giá về hoạt động xuất khẩu xi măng, clinker thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Từ những đánh giá thực trạng nêu trên, chúng tôi nhận định rằng, hoạt động xuất khẩu của xi măng và clinker của Việt Nam cần phải được nghiên cứu một cách cẩn trọng và toàn diện, gắn với điều kiện thực tiễn của chúng ta. Và đây cũng là một việc cần thiết, bởi trên thực tế, trong khoảng 4-5 năm nay, công suất thực tế của sản xuất xi măng Việt Nam đã vượt xa so với nhu cầu nội địa. Và rõ ràng đối với hệ thống các nhà máy xi măng đã có như hiện nay thì một giải pháp đặt ra hàng năm cho công tác tiêu thụ là phải xuất khẩu để đảm bảo hiệu quả chung trong sản xuất xi măng. Điều đó cho thấy tạm thời, xuất khẩu xi măng đạt giá trị như hiện nay là điều đáng mừng, bởi xuất khẩu xi măng và clinker đã có dấu hiệu tăng trưởng trong thời gian và cũng tương đối ổn định. Trước mắt, mặt hàng xi măng chưa phải là mặt hàng trọng điểm trong xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên, ngành xi măng cũng đã có vị thế nhất định và quan trọng hơn cả hoạt động xuất khẩu đã góp phần đưa ra giải pháp tiêu thụ cho ngành xi măng Việt Nam.

Vậy theo Thứ trưởng, chúng ta có tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu hay không?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Như tôi đã nói ở trên, hiên nay, xuất khẩu đang là giải pháp cho thị trường xi măng Việt Nam, bởi hiện nay công suất thiết kế cũng như công suất của thực tế của ngành xi măng khoảng 70-80 triệu tấn/năm, trong khi đó, tiêu thụ nội địa chỉ hơn 50 triêu tấn/năm. Như vậy, theo tính toán, lượng dư thừa là trên dưới 20 triệu tấn/năm và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vì vậy, khi chưa có các đánh giá đầy đủ cũng như khảo sát thiết kế về hiệu quả trong sản xuất gắn với xuất khẩu xi măng thì chúng ta vẫn phải tính đến các giải pháp tình thế là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng của chúng ta trong tiêu thụ sản phẩm.

Thưa Thứ trưởng, để tránh xảy ra tình trạng xuất khẩu ồ ạt, Bộ Công Thương sẽ có những giải pháp gì?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Theo đánh giá của Bộ Xây dựng thì trữ lượng đá vôi, nguyên liệu chính của sản xuất xi măng ở Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, không phải vì như vậy mà chúng ta sẽ phung phí tài nguyên để phục vụ cho công nghiệp cũng như xuất khẩu. Nhưng cũng phải khẳng định, trong điều kiện phát triển ngành xi măng trước tiên nhằm phục vụ nhu cầu về xây dựng trong thị trường nội địa, bên cạnh đó, hệ thống sản xuất xi măng đã được xây dựng trong thời gian qua đã đưa công xuất sản xuất xi măng của Việt Nam lên mức cao, dẫn đến chúng ta phải tính đến bài toán tiêu thụ sản phẩm xi măng ở thị trường bên ngoài thông qua xuất khẩu.

Còn liên quan đến đánh giá và hiệu quả sản xuất, xuất khẩu xi măng thì cần phải có những đánh giá kĩ lưỡng hơn, ví dụ, trước hết đó là chi phí đầu vào sản xuất xi măng với giá xuất khẩu xi măng đã phản ánh đầy đủ hay chưa. Tất cả thiệt hại chúng ta bỏ ra kể cả về tài nguyên, thuế môi trường, v.v… Và muốn đánh giá được điều này đòi hỏi sự phối hợp đánh giá kĩ lưỡng giữa các ban, ngành quản lý nhằm điều chỉnh các văn bản pháp quy và đúng với định hướng lớn của ngành xi măng, cũng như Quyết định số 1488/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030 nhằm tạo điều kiệu và định hướng cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bền vững, có công nghệ tiên tiến, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu và tiêu hao năng lượng thấp, bảo đảm môi tường, cảnh quan thiên nhiên. Nếu thực hiện được đúng như quy hoạch này sẽ phải có định hướng cho xuất khẩu, đồng thời bắt buộc chúng ta phải có điều chỉnh cho phù hợp cả về mặt lí luận cũng như cơ sở về mặt tổ chức thực hiện.

Liên quan đến hiệu quả xuất khẩu xi măng, điều này phải gắn với tính toán, đánh giá một số hiệu quả có tính lan tỏa đối với một số ngành kinh tế, dịch vụ khác như công ăn việc làm, thuế, môi trường, logictis, vận tải, v.v…

Ngoài ra, hiệu quả của xuất khẩu xi măng trong thời gian tới cũng phải tính trên nguyên tắc của kinh tế thị trường cũng như yếu tố đầu vào trong tất cả các nguồn nguyên liệu phục vụ nền công nghiệp đó, chứ sẽ không có những yếu tố trợ giá dù với hình thức nào, bởi chúng ta đã thấy hiện nay, giá điện, xăng dầu đang bắt đầu điều hành theo nguyên tắc của kinh tế thị trường nên bắt buộc doanh nghiệp phải tính đúng, tính đủ để từ đó có hướng tổ chức sản xuất, các yếu tố về công nghệ cũng như tính năng quản trị…, đảm bảo các giá trị về thị trường, thương mại, trong đó có xuất khẩu. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trọng tiêu thụ cũng như trong xuất khẩu xi măng, giải pháp dành cho xuất khẩu xi măng phải là một giải pháp có tính lâu dài và bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương