Ngày 25/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Thành tích ngành năng lượng Azerbaijan” nhằm tạo kênh thông tin, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến và thành tựu của Azerbaijan trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng.

Tổng thư ký VCCI, bà Phạm Thị Thu Hằng, cho rằng đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí của Việt Nam có thể cập nhật những công nghệ tiên tiến của Azerbaijan, đồng thời các doanh nghiệp dầu khí Azerbaijan có thể hợp tác để chuyển giao công nghệ, mở rộng quan hệ đối tác để giúp các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam nâng cao năng suất, tìm kiếm nguồn năng lượng mới, khai thác các dịch vụ tốt nhất để có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, ngài Anar Imanov, cho biết Azerbaijan sẵn sàng hợp tác để hai bên cùng có lợi. Đây là thời điểm tốt để hai nước thiết lập quan hệ mới, thực hiện các dự án hiện có và thảo luận về các dự án mới.

Ông Anar Imanov kêu gọi các doanh nghiệp hãy nắm bắt cơ hội này để cùng liên kết phát triển trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí, chia sẻ Việt Nam đang chờ đợi sự hợp tác trong việc thăm dò, khai thác dầu khí và phát triển công nghiệp dầu khí của Azerbaijan; sự đầu tư từ các công ty của Azerbaijan vào lĩnh vực năng lượng, dầu khí để thúc đẩy sự phát triển của các dự án tại Việt Nam.

Theo VCCI, các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam như VietSovPetro, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều là những doanh nghiệp đầu tầu trong phát triển kinh tế, giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 30 triệu USD; năm 2013, kim ngạch tăng hơn 10 lần, đạt 325 triệu USD.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng điện thoại, linh kiện, thủy sản, sản phẩm từ ngũ cốc...; và nhập khẩu chính là dầu thô, xăng dầu từ Azerbaijan.

Hiện Việt Nam đang chuẩn bị ký kết các hiệp định thương mại tự do TPP, Việt Nam-EU... Do đó, đây sẽ không chỉ là một thị trường 90 triệu dân mà còn là cửa ngõ để các doanh nghiệp nước ngoài tiến vào thị trường ASEAN.

Đặc biệt, Quốc hội sắp tới sẽ thông qua hai Luật doanh nghiệp và Luật Đầu tư để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Với hai luật mới này, hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí nói riêng.

Nguồn: TTXVN