Ngày 24/3 tới, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 12 tại Hà Nội về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Đây có thể coi là vòng đàm phán cuối cùng để hai bên giải quyết những khác biệt đi đến tuyên bố kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định.

Ông Joseph Waldstein Wartenberg, phát ngôn viên của Ban Thương mại thuộc Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của EU và việc ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác, cũng như tiến hành các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do là những động thái tích cực trong mối quan hệ song phương.

Ông Wartenberg nhấn mạnh năm nay, EU và Việt Nam cũng tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ song phương. EU rất quan tâm củng cố quan hệ với Việt Nam, trong đó có việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế và thương mại. Việc ký kết EVFTA trong tương lai sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm ở cả Việt Nam và EU.

EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc). Trong năm 2013, thương mại hai chiều đã đạt 27 tỷ euro, trong đó EU nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam trị giá 21 tỷ euro.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của EU trong ASEAN và đứng thứ 30 trong số các đối tác thương mại của EU. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã tăng 28% từ năm 2009 đến năm 2013.

Nguồn: thuongmai.vn