Chiều 19/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp cùng Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Phnom Penh (AVIC) tổ chức cuộc gặp mặt bàn kế hoạch triển khai công tác của AVIC giai đoạn 2014-2015, nhằm tăng cường mối quan hệ và thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, AVIC đặt mục tiêu tới năm 2015, đưa lượng đầu tư trực tiếp (FDI) của doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia đạt khoảng 4-4,2 tỷ USD và kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD, cũng như xúc tiến tăng lượng du khách Việt Nam tới Campuchia với mức tăng trung bình 30% năm, đạt mức 1,6 triệu lượt người vào năm 2015.

Trong giai đoạn 2014-2015, tập trung đầu tư vào Campuchia ở các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, hàng không, tài chính ngân hàng, y tế, phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác trao đổi hàng hóa giữa hai nước, nhất là các tỉnh biên giới, tập trung vào các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như phân bón, xăng dầu, năng lượng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng khẳng định những thành công trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư và người dân Campuchia, mà còn góp phần tích cực củng cố, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ cho rằng trong thời gian tới, AVIC cần tiếp tục phát huy vai trò điều phối, tập hợp các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia cùng nhau đoàn kết, tuân thủ pháp luật nước sở tại, tham gia tích cực vào các chương trình an sinh, xã hội, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Tính đến hết năm 2013, tổng số vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam vào Campuchia đạt trên 3 tỷ USD với 128 dự án, xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Campuchia.

Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo…

Chỉ riêng trong năm 2013, số tiền các doanh nghiệp Việt Nam đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội tại Campuchia đã lên tới 5 triệu USD.

Nguồn: TTXVN