Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 20/1, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Nguyễn Thanh Sơn, đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Moskva, ông Andrey Vorobiov nhằm thảo luận các vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư liên địa phương giữa hai nước. Tham dự buổi làm việc, về phía Nga có Thống đốc tỉnh Moskva và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, lãnh đạo Phòng nghiên cứu kinh tế của Đại sứ quán và đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Nga.

Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận khả năng thúc đẩy quan hệ hợp tác liên địa phương giữa hai nước, trong đó có dự án xây dựng khu công nghiệp của Việt Nam ở ngoại ô Moskva.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cho biết, một số doanh nghiệp dệt may, sản xuất hàng nông sản và thực phẩm Việt Nam rất quan tâm đến việc xây dựng khu công nghiệp đặt ở Moskva.

Trong đó, công ty TH True Milk dự kiến đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào lĩnh vực trồng thức ăn gia súc, chăn nuôi bò sữa và sản xuất các sản phẩm từ sữa để tiêu thụ trên thị trường Nga và xuất khẩu sang nước thứ ba.

Một số doanh nghiệp khác mong muốn hợp tác sản xuất hàng may mặc, chăn nuôi gia súc và trồng các loại cây nông nghiệp năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Liên bang Nga.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp Đông y cũng đang nghiên cứu khả năng đầu tư xây dựng một trung tâm chẩn trị Đông y, phục hồi và chăm sóc sức khoẻ bằng các liệu pháp Đông phương ở Moskva.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh đàm phán kỹ thuật để sớm đi đến ký kết dự án thành lập khu công nghiệp này.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn trân trọng mời ông Thống đốc Andrey Vorobiov sớm thăm Việt Nam, làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh để ký thoả thuận hợp tác liên địa phương và với các công ty Việt Nam có mong muốn đầu tư vào Nga để nắm nhu cầu, điều kiện và khả năng hợp tác thực tế. Ông Andrey Vorobiov vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ tiến hành chuyến thăm trong thời gian sớm nhất.

Hai bên cũng thống nhất sớm xem xét địa điểm chính quyền tỉnh Moskva cấp đất cho các doanh nghiệp Việt Nam thành lập khu công nghiệp này.

Nguồn: Vietnamplus.vn