Ngày hôm nay (24/1), tại Long Vỹ Palace (175 Nguyễn Thái Học, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban chỉ đạo Tây Bắc, Viện nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây và Công ty cổ phần Thương mại, Đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế (IDT International) phối hợp tổ chức “Festival Macadamia 2015” với gần 2.000 lượt khách tham dự. Đây là sự kiện Festival Macadamia được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

Thông qua Festival lần này, Ban tổ chức mong muốn giới thiệu tới cộng đồng người tiêu dùng các sản phẩm chế biến từ macadamia (hay còn gọi là mắcca) và những cơ hội đầu tư có khả năng cho lợi nhuận cao và bền vững đồng thời tạo một diễn đàn để thông qua đó tìm thêm các giải pháp phát triển và nhân rộng cây mắcca cũng như chế biến các sản phẩm từ mắcca.

Festival Macadamia 2015 cũng là dịp để lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà đầu tư... gặp nhau để cùng thảo luận tìm ra những giải pháp, hướng đi phát triển mắcca một cách toàn diện.

Trong khuôn khổ festival lần này, ngoài hoạt động hội chợ trưng bày các sản phẩm từ mắcca, còn có những hoạt động khác như diễn đàn “Mắcca Việt Nam-Tiềm năng phát triển và cơ hội hợp tác” và chương trình mang đến cơ hội bốc thăm trúng thưởng gói quà "Vào bếp cùng mắcca” trị giá hơn 68 triệu đồng.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trí Ngọc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển khoa học công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây, cây mắcca là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao gấp đôi, thậm chí gấp ba cây càphê, cây điều, thị trường tiêu thụ rất lớn, hiện cung không đủ cầu.

“Hiện nay, Việt Nam đã quy hoạch 200.000ha ở Tây Nguyên và 30.000ha ở Tây Bắc để trồng cây mắcca. Dự kiến, đến 2025 đạt 200.000 tấn hạt và tạo ra giá trị thương mại hàng tỷ USD sau năm 2025. Thực tế canh tác cho thấy một cây mắcca có thể cho tới 70 kg quả và với giá hiện khoảng 15 USD/kg hạt thì Việt Nam chỉ cần 10 năm để phát triển 100.000ha và có thể đạt được kim ngạch khoảng 2 tỷ USD/năm. Cũng vì thế, người ta gọi mắcca là cây ‘tỷ đô’,” Tiến sỹ Nguyễn Trí Ngọc cho hay.

Hiện nay, tại Việt Nam, dù cung vẫn chưa đủ cầu nhưng một số doanh nghiệp đã đầu tư bài bản và bắt đầu phân phối sản phẩm thông qua hệ thống siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ uy tín. Do giá thành tương đối cao nên sản phẩm này hướng tới đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và cao, để tiêu dùng cá nhân hoặc làm quà tặng.

Theo ông Ngọc, về lâu dài, việc tự trồng được loại cây quý này ở trong nước sẽ giúp hạ giá thành và thâm nhập thị trường tốt hơn.

Nguồn: Vietnamplus.vn