Ngày 16/1, Hội chợ nông nghiệp hàng đầu thế giới mang tên "Tuần lễ Xanh" lần thứ 80 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Berlin (Đức), thu hút hàng nghìn công ty trên thế giới tới tìm kiếm cơ hội trao đổi kinh doanh, bất chấp bức tranh tổng thể về nền kinh tế toàn cầu vẫn còn ảm đạm.

Hội chợ "Tuần lễ Xanh" năm đã thu hút tổng cộng 1.658 công ty đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Được tổ chức từ năm 1926, hội chợ này được xem là một trong những triển lãm lớn nhất thế giới trong ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm và rau quả.

Ban tổ chức hội chợ cho biết sự kiện năm nay đã thu hút được số lượng kỷ lục các nhà triển lãm tính trong vòng 44 năm qua, trong đó gần 40% các nhà triển lãm đến từ nước ngoài.

Từ ngày 16-25/1, khoảng 400.000 khách tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm sự đa dạng của các mặt hàng thực phẩm, động vật, hoa quả và vô số các loại đặc sản đến từ khắp nơi trên thế giới tại khu vực trưng bày có diện tích tới 130.000 m2.

Đối với các nhà kinh doanh, đặc biệt là những thương nhân đến từ châu Âu, khu vực hiện tình hình kinh tế vẫn chưa được cải thiện thì hội chợ này là cơ hội tốt để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh hứa hẹn.

Phát biểu tại hội chợ, Chủ tịch Hội Nông dân Đức Joachim Rukwied chia sẻ ngành nông nghiệp Đức phải đối mặt với những thách thức lớn trong năm 2014. Những vụ mùa bội thu song nền kinh tế suy yếu đã khiến thị trường nông sản nước này chịu nhiều áp lực đáng kể.

Theo dữ liệu từ Công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống của Đức, doanh số bán hàng của ngành công nghiệp thực phẩm của nước này đã giảm xuống 0,9% trong các điều khoản điều chỉnh giá năm 2014, do sự canh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế, tình trạng trì trệ giá bán lẻ, chi phí sản xuất cao và hoạt động xuất khẩu yếu.

Dữ liệu trên cũng cho thấy cả số lượng doanh nghiệp và việc làm trong ngành công nghiệp thực phẩm ở Đức đều giảm trong năm qua, trong khi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng đã khiến hoạt động kinh doanh ngành này của Đức trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Nguồn: Vietnamplus.vn