Sáng 3/3/2015, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Khem-ma-ni Phôn-xê-na đã ký Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, thay thế Hiệp định Thương mại đã ký năm 1998 giữa Chính phủ hai nước.

Hiệp định được ký kết dưới sự chứng kiến của đồng chí Xổm-xà-vạt Lềnh-xa-vát - Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, đồng chí Khăm-Phởi - Phó Chủ tịch phân ban hợp tác Lào Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào (kiêm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào) và đông đảo đại diện các Bộ, ngành hai nước.

Hiệp định Thương mại mới gồm 6 Chương, 16 Điều, sẽ có hiệu lực chính thức khi hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao giữa các Bên xác nhận rằng mỗi Bên đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết cho việc hiệu lực của Hiệp định.

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng có xuất xứ từ hai nước. Ngoài ra, hai bên thống nhất các ưu đãi thuế nhập khẩu mà Việt Nam dành riêng cho Lào đối với một số mặt hàng đặc biệt sẽ được xem xét, xử lý trong Hiệp định Thương mại biên giới (dự kiến đàm phán và ký trong năm 2015).

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, việc ký Hiệp định thương mai giữa hai nước lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm triển khai kết quả chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, cũng như triển khai kết quả của cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 37 giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là nền tảng thúc đẩy kim ngạch hai chiều đạt con số 2 tỷ USD trong năm 2015.

Sau khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước sẽ không chỉ tạo cơ sở pháp lý, mở ra thêm các cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Lào trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Công thương điện tử, Vụ TT Châu Á – Thái Bình Dương