Để các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án năng lực thương mại Việt Nam (TCV) với tổng mức đầu tư của 525.000 euro.

Đây là Dự án nằm trong chương trình hỗ trợ chính sách thương mại, đầu tư của Liên minh châu Âu (EU- Mutrap) dành cho Việt Nam nhằm giúp các DNNVV Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại EU.

Các đối tác thực hiện dự án bao gồm Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của Việt Nam (VAFIE); Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam (ASMES) và Công ty tư vấn và đào tạo quốc tế có trụ sở tại Đức (SEQUA).

Phó Chủ tịch VAFIE, cho biết, Dự án được triển khai trong vòng 36 tháng (từ 1/8/2014-31/7/2017) với tổng mức đầu tư của 525.000 euro, tương đương 14,7 tỷ đồng Việt Nam. Trong đó, EU tài trợ 90% và vốn đối ứng từ phía Việt Nam là 10%.

Ông Thomas Krause, chuyên gia Dự án nhận định, với một công ty vừa hoặc nhỏ đơn lẻ tại Việt Nam, việc đơn thương độc mã xâm nhập thị trường EU là điều vô cùng khó khăn. Do đó, mô hình hạt nhân thương mại này sẽ giúp những công ty vừa và nhỏ trong cùng một lĩnh vực quy về một mối, có điều kiện trao đổi với nhau về các khó khăn, vướng mắc, từ đó Ủy ban vận động chính sách có thể chuyển tải những phản hồi này lên cấp trên để điều chỉnh chính sách hoặc có sự giúp đỡ kịp thời. Bà Christiane Beck, Giám đốc dự án của SEQUA cho biết, đối tượng thụ hưởng từ Dự án là các DNNVV tại 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam, bao gồm Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Lào Cai, Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau.

Nguồn: chinhphu.vn