Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 8/5, Hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư Việt Nam-Campuchia đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Koh Pich ở thủ đô Phnom Penh, nhằm tạo cơ hội kết nối tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia.

Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng, đại diện Đô thành Phnom Penh, đại diện Đại sứ quán nước ta tại Campuchia và hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Thong Khon đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư tại thị trường Campuchia, trong đó có việc duy trì tổ chức thường niên Hội chợ triển lãm Hochiminh City Expo tại Phnom Penh.

Bộ trưởng Thong Khon kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các đối tác Campuchia, đặc biệt là trong ngành du lịch, một lĩnh vực hai nước có rất nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò trung tâm kinh tế và đầu mối giao lưu kinh tế quốc tế của Việt Nam luôn mong muốn đóng vai trò tích cực thúc đẩy sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh vào thị trường Campuchia trong những năm qua đã mang lại những hiệu quả tích cực, một số doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập được các mối quan hệ đối tác ổn định, lâu dài, cùng có lợi với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng, sản phẩm Việt Nam có chất lượng và giá cả phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân Campuchia đã tìm được chỗ đứng vững chắc trong thị trường tiêu dùng Campuchia.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đầu tư; trao đổi các thông tin, tìm hiểu nhu cầu kết nối hoạt động hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp cũng thảo luận và đưa ra những kiến nghị với các cơ quan hữu quan hai nước nhằm tháo gỡ những khó khăn, rào cản trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Các doanh nghiệp cùng nhất trí cho rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển phù hợp với tiềm năng to lớn của hai nước.

Hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư Việt Nam-Campuchia do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) và Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Thương mại-Dịch vụ-Du lịch Việt Nam-Campuchia 2014 (Hochiminh City Expo 2014) diễn ra từ ngày 5-11/5 tại Phnom Penh.

Tính đến nay, các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai đầu tư 46 dự án tại Campuchia, với tổng số vốn 316,36 triệu USD, trong đó tiêu biểu là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh với 500 giường bệnh đã được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2013.

Nguồn: TTXVN