Ngày 25/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội tổ chức hội thảo "Cơ hội đầu tư và các công cụ hỗ trợ kết nối giao thương giữa Việt Nam và Phần Lan" trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Phần Lan.

Tại hội nghị, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết nếu năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Phần Lan mới đạt khoảng 210 triệu USD thì đến năm 2012, kim ngạch hai chiều đã vượt mức 300 triệu USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó xuất khẩu đạt 99 triệu USD và nhập khẩu hơn 200 triệu USD.

Các mặt hàng chủ đạo của Việt Nam xuất khẩu sang Phần Lan gồm càphê, cao su, giầy dép các loại, hàng dệt may, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ, sản phẩm từ chất dẻo, xe đạp và phụ tùng xe đạp... và nhập khẩu từ Phần Lan các mặt hàng máy móc thiết bị, phương tiện thông tin truyền thông, nguyên phụ liệu dệt may da, chất dẻo nguyên liệu, các sản phẩm hóa chất, thiết bị điện và phụ tùng, sắt thép các loại...

Cũng theo ông Đoàn Duy Khương, về đầu tư, tính đến hết năm 2012, Phần Lan đầu tư sang Việt Nam 8 dự án với tổng vốn trên 336 triệu USD, đứng thứ 26 trong tổng số 98 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Các dự án của Phần Lan thuộc loại nhỏ và vừa, tập trung chủ yếu trong ngành công nghiệp như sản xuất keo công nghiệp, hàng may mặc, sản xuất gỗ và chế tạo ngư nghiệp.

Cũng tại hội thảo, ông Kimmo Lähdevirta, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của hai nước trong hoạt động đầu tư, cũng như xuất nhập khẩu.

Ông Kimmo Lähdevirta cũng cho biết Phần Lan đã phát triển những công nghệ thân thiện với môi trường để ứng phó với sự thay đổi của khí hậu và tự nhiên do đặc thù vị trí địa lý. Chính vì vậy, lĩnh vực lâm nghiệp là thế mạnh phát triển và hứa hẹn trong tương lai hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam. Đặc biệt, Phần Lan cũng tập trung đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, phát triển nguồn năng lượng tái tạo với những công ty hàng đầu trong việc bảo tồn năng lượng và sử dụng năng lượng hữu hiệu, sản xuất năng lượng tái sinh.

Ngoài ra, Phần Lan còn có nhiều lĩnh vực khác có thể hợp tác với Việt Nam như phát triển hạ tầng, xây dựng, khai thác mỏ, bốc dỡ tại cảng, công nghệ môi trường, vật liệu thô...

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với thị trường tiềm năng này cũng như các nước tại thị trường Bắc Âu./.

(TTXVN)