Trên 1.300 doanh nghiệp từ 22 nước trên thế giới đã tham gia triển lãm quốc tế nông nghiệp lần thứ 51 khai mạc ngày 22/2, tại thủ đô Paris, Pháp.

Triển lãm trưng bày và giới thiệu các sản phẩm trong bốn lĩnh vực gồm chăn nuôi, ẩm thực, trồng trọt và công nghệ phát triển ngành nông nghiệp.

Tại lễ khai trương, Tổng thống Pháp François Hollande đã bày tỏ tự hào về ngành nông nghiệp nước nhà - một lĩnh vực theo ông là có tính cạnh tranh cao.

Trên thực tế, nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Pháp, góp phần tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống, an toàn thực phẩm cho người dân Pháp.

Trong bối cảnh kinh tế Pháp suy giảm mạnh, lĩnh vực nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng song vẫn là một điểm sáng đóng góp đáng kể vào việc giảm thâm hụt ngân sách.

Chủ tịch Triển lãm quốc tế nông nghiệp Pháp Jean-Luc Poulain cho biết triển lãm thu hút không chỉ các tập đoàn kinh doanh, các nhà phân phối có tên tuổi trong lĩnh vực nông nghiệp trên thế giới mà còn rất nhiều doanh nghiệp và nhà sản xuất đến từ các nước mới nổi, các nước đang phát triển với mong muốn học tập kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực năng động này.

Các nhà chế biến thực phẩm cũng muốn qua sự kiện này đề cao vai trò và trách nhiệm của người sản xuất đối với an toàn của người tiêu dùng sau loạt vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò trong năm vừa qua.

Các doanh nghiệp tham gia triển lãm đã dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực chăn nuôi khi mang tới triển lãm hàng trăm con bò và rất nhiều vật nuôi khác. Để nuôi dưỡng đàn bò này, các nhà tổ chức triển lãm đã phải chuẩn bị một lượng thức ăn khổng lồ gồm 100 tấn cỏ khô và 230 tấn rơm.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra lễ tôn vinh "nàng bò" Bella, thuộc giống bò Tarentaise được nuôi tại các thung lũng vùng Savoie, gần dãy núi Alps. "Nàng" Bella, có ngoại hình đẹp và các số đo vòng một "chuẩn", nổi tiếng vì cho chất lượng và sản lượng sữa cao.
Triển lãm cũng giới thiệu các công nghệ mới được áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp như sử dụng phân đạm hợp lý, thiết bị máy vắt sữa hiện đại, công nghệ chế biến và bảo quản…

Ngoài ra, các doanh nghiệp tham dự triển lãm cũng sẽ trao đổi tại các diễn đàn, hội thảo về phát triển "nông nghiệp đô thị" nhằm phát triển khu vực chăn nuôi và trồng trọt trong bối cảnh đất dành cho sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp do sự gia tăng của các khu đô thị.

Mở cửa đến hết ngày 2/3, triển lãm dự kiến đón 700.000 khách tham quan, tương đương con số của năm 2013./.

Nguồn: TTXVN