Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 2-4/3, chiều 3/3, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công Thương Việt Nam do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm Trưởng đoàn đã được Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tiếp thân mật.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch Bounnhang Volachith đã dành thời gian tiếp đoàn, báo cáo với Phó Chủ tịch kết quả chuyến thăm, làm việc của Đoàn cũng như kết quả hội đàm giữa hai Bộ Công Thương hai nước, thông báo hai bộ đã ký kết Hiệp định Thương mại theo sự ủy quyền của hai chính phủ để thay thế Hiệp định Thương mại đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 1998.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc đàm phán để đi đến ký kết Hiệp định là rất quan trọng, nhưng việc thực thi sẽ còn quan trọng hơn và nó có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công và việc đạt mục tiêu mà Hiệp định đã đề ra theo mong muốn của hai bên.

Do đó, Bộ trưởng kiến nghị lãnh đạo hai nước có những chỉ thị kịp thời để giúp các bộ ngành hai bên phối hợp chặt chẽ, nhằm thực thi hiệp định một cách hiệu quả, đúng mục tiêu đã đề ra.

Phó Chủ tịch Lào đánh giá cao việc hai nước đã ký Hiệp định Thương mại mới, khẳng định hiệp định này rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên mọi phương diện, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ông khẳng định nội dung của hiệp định này vừa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của hai nước nói riêng và thế giới nói chung, vừa phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Bounnhang Volachith khẳng định sẽ yêu cầu các bộ ngành của Lào phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành của Việt Nam để thực thi hiệp định đúng với yêu cầu mà lãnh đạo hai nước đề ra.

Phó Chủ tịch Lào bày tỏ tin tưởng trên tinh thần truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam sẽ hoàn thành mọi mục tiêu mà hiệp định đề ra.

Nguồn: Vietnamplus.vn