Ngày 5/5, tại thủ đô La Valletta của Malta, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Malta phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Đầu tư và Doanh nghiệp, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại, Công nghiệp và Đầu tư của Malta tổ chức Hội thảo bàn tròn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Malta.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1974-2014).

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Malta Nguyễn Hoàng Long đã nêu bật quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Malta trong 40 năm qua, là cơ sở vững chắc để hai nước thúc đẩy quan hệ nhiều tiềm năng trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch và giáo dục-đào tạo.

Malta có vị trí chiến lược trong khu vực và hệ thống hậu cần phát triển, có thể làm cửa ngõ đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU, Đông-Nam Âu và Bắc Phi, nhất là sau khi Việt Nam và EU ký thỏa thuận Khu vực thị trường tự do (FTA) trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long hy vọng với hệ thống luật pháp và thuế thuận lợi vào loại hàng đầu châu Âu và thế giới, Malta sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam thiết lập các cơ sở tài chính-ngân hàng tại đây để sau đó vươn ra toàn khu vực EU và Bắc Phi.

Trao đổi với các doanh nghiệp Malta tại Hội thảo, Tham tán Thương mại Bùi Vương Anh cũng cung cấp các thông tin chi tiết về tình hình xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước, đánh giá tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Malta như hàng hải, kho vận giao nhận ngoại thương tài chính ngân hàng và dịch vụ du lịch.

Đây là lần đầu tiên hai nước phối hợp tổ chức Hội thảo Hợp tác Kinh tế nhằm cung cấp thông tin cũng như đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước làm cơ sở xây dựng chương trình hành động, thúc đẩy quan hệ kinh tế Thương mại, Đầu tư và Du lịch trong thời gian tới.

Là một quốc đảo với 420.000 dân, nằm giữa biển Địa Trung Hải, tiếp giáp với Bắc Phi, Malta có vị trí chiến lược trên tuyến đường hàng hải nối giữa châu Á, Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu.

Là thành viên của EU từ năm 2004, Malta hiện được coi là cửa ngõ vào châu Âu và Bắc Phi của nhiều doanh nghiệp quốc tế, nhất là trong lĩnh vực hàng hải, hậu cần và dịch vụ tài chính. Đồng thời, Malta cũng có ngành du lịch và hệ thống giáo dục-đào tạo khá phát triển, nơi tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính thức.

Nguồn: Báo Công thương điện tử, TTXVN